TOYOTA LN 106 พระเอกในเมือง ทาร์ซานในป่า

อายุ อานามก็ไม่ใช่น้อยๆ หากจะนับย้อนอดีต TOYOTA LN 106 ก็กินวัยไปเกินชายฉกรรจ์ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ราคารถครั้งอดีตกับรถที่ผ่านมากว่า 20 ปี ราคาไม่มีตก เผลอๆ อาจจะแพงกว่ารถใหม่ป้ายแดงในอดีตเสียด้วยซ้ำ และยิ่งงานนี้เจอมือดีจับมากระชากวัย เติมมาดจี๊ดจ๊าดด้วยการสาดสีซะใหม่สไตล์รถสปอร์ต ผลที่ได้เลยกลายเป็นพระเอกสองมาดที่ให้สไตล์โฉบเฉี่ยว เร้าใจด้วยสีสันสไตล์คนเมือง แต่ไม่ทิ้งมาดแกร่งนักบู๊สไตล์ป่า เสมือนทาร์ซานที่โลดแล่นอย่างไร้ขีดจำกัดเมื่ออยู่ในเส้นทางออฟโรด

งานสร้างสรรค์รถ TOYOTA LN 106 ให้มีบุคลิกสองสไตล์ที่ลงตัวนี้เกิดขึ้นจากแนวคิดของ อดิสรณ์ สร้อยสน ลูกชายของ ติ๊ด สร้อยสน เจ้าของกิจการรถบัสในนาม “ที่นี่ประเทศไทย” ซึ่งถือว่าเป็นนักสะสมรถตัวยงอีกคนหนึ่งของวงการออฟโรด ที่มักจะมีรถแปลกๆ ออกมาอวดโฉมเสมอ โดยเฉพาะคันนี้ค่อนข้างโดดเด่นด้วยสีส้ม Lamborghini โดยฝีมือของช่างสีอย่าง อู่เชาว์วัชร์ ขันทอง และลงมือสร้างใหม่ทั้งคันโดย ช่างตั้ม ด่านช้าง

ปรับโฉมยำใหญ่ สลับร่างต่างรุ่น แต่ดูดีอย่างกลมกลืน

หากมองจากสภาพภายนอก หลายท่านอาจงงเป็นไก่ตาแตก ก็ไหนบอกว่ารถ LN 106 แล้วนี่ตกลงรถรุ่นอะไรกันแน่ เพราะทั้งลำของคันนี้เขาถูกจับมิ๊กซ์ซะลูกผสม ทั้งแบบข้ามรุ่นแต่ไม่ข้ามพันธุ์เพราะยังเป็นรถในตระกูลโตโยต้าเช่นเดิม มาเริ่มแจงรายละเอียดความต่างที่ “เนียนจุงเบย” กันในส่วนใหญ่ชิ้นแรก คือ บอดี้ของรถคันนี้ก็ยังคงเป็นรถคอกเดียวกัน แต่เป็นการนำเอาหัวเก๋งรุ่น TOYOTA SR5ซึ่งใหม่กว่า และมีความโค้งมนมากกว่า ลดความเหลี่ยมให้ดูอ่อนลง รับกับการสาดสีรถใหม่โทนเจ้ากระทิงดุ ภาพลักษณ์ที่ออกมาจึงมีความโฉบเฉี่ยวร่วมสมัยแบบกระชากวัย

เรื่องของอุปกรณ์ส่วนควบอื่นๆ ก็เน้นรายละเอียดไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการเติมลอดลาย พร้อมเป็นการเสริมดั้งโด่งให้สูดอากาศได้สะดวกหากต้องขับขี่ลุยลำธาร หรือห้วยที่มีระดับน้ำลึก รถไม่เกิดอาการเครื่องยนต์สำลักน้ำ เสริมงวงของชุดสนอร์เกิ้ล SAFARI เข้านั่งประจำการรับหน้าที่ในจุดนี้สบายหายห่วง เรื่องการขึ้น-ลงรถที่สูงมีความสะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้นก็หันมาคบหาชุดบันไดข้างของ WARN ส่วนภายในห้องโดยสารทำการปรับแต่งพอประมาณ จับเปลี่ยนเบาะนั่งใหม่แนวสปอร์ต เป็น RECALO นั่งกระชับยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มความบันเทิงด้วยเครื่องเสียงและทีวีจอขนาด 7 นิ้ว ยามเดินทาง

พื้นที่ตอนหลังหัวเก๋งที่อาศัยของกระบะบรรทุก เพื่อการลดพื้นที่ส่วนหลังให้สั้น และใช้งานได้สะดวกเหมาะกับการท่องเที่ยวป่ายิ่งขึ้น งานนี้จับข้ามสายพันธุ์เปลี่ยนกระบะบรรทุกเป็นแบบ “กระบะลอย” โดยเลือกใช้ของรถบรรทุกเล็ก SUZUKI หรือรถกระป้อ สามารถเปิดกระบะออกได้ทั้ง 3 ด้าน เพื่อการขนย้าย หรือบรรทุกทำได้ง่ายขึ้น

ส่วนในเรื่องของการติดตั้งอุปกรณ์เสริมช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ในเส้นทางออฟโรด สามารถบุกฝ่าได้ถึงจุดหมาย คันนี้เลือกที่จะติดตั้งวินช์หน้าเป็นของ AISIN หรือมักเรียกกันว่าวินช์หัวโหนกขนาด 12,000 ปอนด์ ซึ่งติดตั้งอยู่ใน TOYOTA LAND CRUISER โดยสร้างกันชนขึ้นมาใหม่เข้ากับรูปทรงของรถ รวมทั้งมีการเจาะฝากระโปรงระบายลมร้อนเพิ่มด้วยการติดตั้งสคู๊ปของ ISUZU D-MAX PLATINUM มาแปะบนฝากระโปรงไว้ดักลมเย็นมาเป่าหัวเครื่อง ช่วยลดอาการตัวร้อนได้มากทีเดียว ส่วนด้านท้ายก็ยังมีชุดวินช์ของ WARN ขนาด 9,000 ปอนด์ ไว้เสริมทัพการดึงด้านท้ายให้อุ่นใจยิ่งขึ้น

หัวใจใหม่ ขาแข้งแข็ง จับอัพแกร่งใหม่หมด

นอกเหนือจากเรื่องของการจับยำใหญ่ใส่สารพัด กับเรื่องของการปรับแต่งภาพลักษณ์ภายนอก กับการหยิบยืมชิ้นส่วนของรถรุ่นต่างๆ และต่างค่ายมาเปลี่ยนมาดจนกลายเป็นหล่อเว่อร์ เรื่องของใส้ในเจ้า LN 106 คันนี้ ยังไม่เหลือซากของเดิมๆ ให้เกิดจุดด้อยเมื่อขับขี่ใช้งาน (จะบอกได้คงแค่เพียงแชสซีส์เท่านั้นล่ะมั๊งครับที่บอกว่าฉันน่ะ LN 106 จริงๆ นะจ๊ะ) ว่ากันตั้งแต่ใต้ฝากระโปรงหน้า กับการคบหากับหัวใจดวงใหม่ที่ไฮเทคจี๊ดจ๊าดทันยุคสมัย จับเครื่องยนต์ 2 KD-FTV 4 สูบแถวเรียง ดีเซล คอมมอนเรล ไดเร็กอินเจคชั่น 3.0 ลิตร ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ 16 วาล์ว เทอร์โบ นำมาประจำการเพื่อเป็นต้นกำลังขับเคลื่อนที่ให้เรี่ยวแรงวิ่งฉลุย แถมประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดีกว่าเครื่องยนต์รุ่นก่อนหน้า

ในด้านของระบบช่วงล่าง จับทำการเปลี่ยนชุดระบบถ่ายทอดกำลังชุดใหม่เป็นด่านแรก เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น และมีความทนทานยิ่งขึ้น จึงนำชุดเสื้อคานหน้า-หลัง ของ TOYOTA SURF  พร้อมขยับอัตราทดเฟืองท้ายใหม่อยู่ที่ 8:39 ฟัน หรือ 4.88 : 1 รอบ พร้อมเติมเขี้ยวเล็บให้ระบบล็อกเฟืองท้ายสามารถถ่ายแรงหมุนได้เต็มที่สู่ล้อทั้งฝั่งซ้าย และขวา หมุนเท่าๆ กันด้วยการติดตั้ง ARB AIR LOCKER หน้า-หลัง สำหรับขาลุยสไตล์ออฟโรดถือเป็นขนาดอัตราทดยอดนิยมที่ค่อนข้างลงตัวกับการได้เปรียบเชิงกล เพื่อผ่อนการทำงานของชุดเฟืองเกียร์ที่เลือกใช้ยางระดับ 35 นิ้ว ซึ่งเจ้าคุณปู่วัยซิ่ง LN 106 ส้มกระทิงดุได้เลือกใช้ยางของ SIMEX รุ่น EX-TREME TREKKER ขนาด 35 นิ้ว หุ้มรัดขอบล้ออะลูมินั่ม อัลลอย สไตล์ BLADLEY ขนาด 15  นิ้ว โดยชุดดุมล้อคานหน้ามีการติดตั้ง HUB LOCK หรือ FREE LOCK ของ AISIN เพื่อตัด-ต่อการถ่ายแรงหมุนจากล้อหน้าสู่แขนเพลาให้มีความอิสระ เมื่อขับขี่ด้วยตำแหน่งเกียร์ขับเคลื่อน 2 ล้อ (2 H)

ระบบรองรับการสั่นสะเทือน ถือเป็นอีกหนึ่งจุดใหญ่ที่ไม่ได้ถูกมองข้าม เพราะถ้าหน้าตาหล่อเข้ม เครื่องแรงเร้า แต่ลุยไม่ไหว ขาแข้งปวกเปียกก็จบเห่ การนี้จึงจับมาโด๊ปของแต่งกันสักหน่อย ระบบสปริงยังยืนพื้นฐานเดิมแบบแหนบแผ่นซ้อน โดยชุดแหนบหน้า-หลัง ที่ให้สมรรถนะพร้อมลุย แต่ให้การขับขี่บนถนนดำนิ่มนวลเป็นของ OLD MAN – EMU จับมาเข้าเซ็ตกับโช้คอัพด้านหน้าแบบซับแท็งค์ของ AMADA X-TREME และส่วนด้านหลัง RANCHO RS 9000

          จัดเป็นรถออฟโรดรุ่นเก๋าที่ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ด้วยรูปลักษณ์ และคุณสมบัติของนักบู๊จากครั้งนิยายเพชรพระอุมาบูมสนั่น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเห็น TOYOTA LN 106 ถูกนำมาประแป้งเติมแต่งสไตล์ที่หลากหลาย แล้วสไตล์แบบทาร์ซานใส่สูทที่นำเสนอนี้พอเข้าตาบ้างมั๊ยครับ เจ้าของไม่หวงแนวคิดครับ

 

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.