Toyota โชว์แนวคิด EV Concept ในโมเดลครุยเซอร์ขนาดเล็ก

Toyota Compact Cruiser EV เป็นรถออฟโรดขนาดเล็กที่ได้รับรางวัลการออกแบบรถยนต์ 2022 Car Design Award for Concept Vehicles สำหรับรถยนต์แนวคิด แถมทางแบรนด์ได้เผยแพร่ภาพถ่าย ภาพเรนเดอร์และภาพร่างของต้นแบบเพิ่มเติมมาให้เราได้รับชมกัน

Compact Cruiser EV เป็นหนึ่งในรถยนต์ต้นแบบ 15 คัน ที่ทาง Toyota และ Lexus เปิดเผยพร้อมกันในโตเกียว โดยรถที่นำเสนอในวันนี้ นักออกแบบของ Toyota ได้รับแรงบันดาลใจจาก Land Cruiser รุ่นแรกและดีเอ็นเอความเป็นออฟโรด แนวคิดดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับ FJ Cruiser แห่งอนาคตผสมผสานสไตล์ย้อนยุค ทำให้รถยนต์แนวคิดคันนี้เป็นเหมือนรุ่นวิวัฒนาการของ 2017 Toyota F4-X ด้วยไฟหน้า LED ใหม่ที่ชวนให้นึกถึง J80 และเส้นสายที่สะอาดกว่า คุณลักษณะต่างๆ เช่น แผ่นกันกระแทกใต้ท้องรถขนาดใหญ่ บังโคลนทรงเหลี่ยม ระยะห่างจากพื้นตามมาตรฐาน บันไดด้านข้าง และแร็คหลังคาแบบสั่งทำพิเศษ ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับรถแนวคิด แม้ว่าจะดูรุปร่างเล็กก็ตาม

รถต้นแบบขนาดเท่าของจริงที่ปรากฏในภาพ คือ โมเดลดินเหนียว ตัวรถใช้กระจกสีเข้ม ตามด้วยการพ่นสีในเฉดสีต่างๆ ได้อย่างสวยงาม ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากภาพนี้ได้เผยออกมาทำให้แฟนๆ ของ Toyota คาดหวัง Land Cruiser EV รุ่นเล็กจะเข้าสู่สายการผลิตในอนาคตได้ตราบใดที่ยังมีความต้องการรถยนต์ประเภทนี้

Toyota ระบุว่ากลุ่มเป้าหมายของ Compact Cruiser คือ “คนหนุ่มสาวที่ใช้ชีวิตในเมืองที่ชื่นชอบการพักผ่อนกลางแจ้ง” แน่นอนว่ามันจะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับรถยนต์แนวคิดนี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทางแบรนด์ยังคงไม่เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคใดๆ แต่ก็มีควาเป็นไปได้ที่โมเดล EV นี้จะอิงตามสถาปัตยกรรม eTNGA ของรุ่น bZ4x ที่ขนาดใหญ่กว่า

ไซม่อน ฮัมฟรีส์ ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายการออกแบบของ Toyota กล่าวถึงรถยนต์แนวคิดรุ่นดังกล่าวว่า “การวิจัยเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของเราดำเนินไปอย่างต่อเนื่องมากว่า 30 ปี และเรามาไกลมาก หลังจากช่วงแรกเริ่มที่ต้องคลุกคลีกับรถยนต์ไฟฟ้า ก็มีผู้คนต้องการรถยนต์ไร้มลพิษและเป็นเครื่องแสดงไลฟ์สไตล์ของพวกเขา และ Compact Cruiser EV ก็เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของเทรนด์ดังกล่าว”

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.