RFC Primorye 2021 ฟื้นคืนชีพที่รัสเซียตะวันออกไกล

การแข่งขัน RFC Russia ครั้งแรกที่ปริมริงต์ PrimRing ศูนย์กลางมอเตอร์สปอร์ตของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของรัสเซียกับการแข่งขันรายการ RFC Primorye 2021 ที่ไหนจะดีไปกว่าการเริ่มการแข่งขันครั้งแรกสำหรับ RFC Global Series (RFCGS) ในรัสเซียมากกว่าที่ศูนย์กีฬามอเตอร์สปอร์ตชั้นนำของ Primring Sports & Technical Center (PSTC) ซึ่งจดทะเบียนโดย FIA & FIM ซึ่งมีการแข่งมอเตอร์สปอร์ตระดับท้องถิ่น ระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติบนถนนทางเรียบยางมะตอย และถนนขรุขระยากลำบากออฟโรด กับการแข่งขันอาร์เอฟซี (RFC)

PSTC เป็นสถานที่ในอุดมคติตั้งอยู่ที่อาร์เท็ม ใกล้สนามบิน และท่าเรือของวลาดิวอสต็อค ในภูมิภาคปรีมอร์สกี้ ไคร ซึ่งมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย วลาดิวอสต็อค เป็นเมืองยานยนต์ หันหน้าเข้าหาทะเลญี่ปุ่น และมหาสมุทรแปซิฟิก ทั้งหมดนี้ทำให้ PSTC เป็นสถานที่ในอุดมคติสำหรับกีฬามอเตอร์สปอร์ตหลากหลายประเภท
RFC Russia (RFCRU) ยังได้รับการจัดเป็นผู้จัดการแข่งขันอีกครั้งและได้รับอนุญาตสำหรับปีค.ศ. 2021-2025 เพื่อจัดการแข่งขันศึกออฟโรด RFC ทั้งหมดในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดังที่ได้รับการยืนยันในระหว่างการประชุมของคณะกรรมการ RFCRU กับ Luis J.A.Wee ผู้ก่อตั้ง RFC เมื่อเร็วๆ นี้

Arsen Gamsayan ผู้อำนวยการด้านเทคนิค RFCRU กล่าวว่า “การปรับปรุงแก้ไขระบบการแข่งขันขึ้นใหม่ที่นี่ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานกฎ และข้อบังคับของ RFC ที่บังคับใช้ในรัสเซียทั้งหมด” โดย Arkady Aronov เลขานุการ RFCRU กล่าวเสริมว่า “มีการแข่งขันทั้งหมด 15 รายการสำหรับฤดูกาล 2021 และจะมีอีกมากสำหรับปี 2021-2025 ของเรา”

“ดังนั้นจึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีกับพันธมิตรหุ้นส่วนที่มีศักยภาพ สปอนเซอร์ผู้สนับสนุน และหน่วยงานต่างๆ กับ RFCRU ซึ่งเป็นผู้จัดงานที่ได้รับมอบอำนาจจาก Rinforest Challenge (RFC) เป็นรายการแข่งขันอันดับ 3 ของโลกจากการแข่งขันออฟโรด ที่ยากที่สุดในห้าอันดับของโลก เกิดขึ้นแล้วที่นี่ในรัสเซีย” Evgenii Kovalenko หัวหน้า RFCRU กล่าวสรุป

แม้จะไม่ประหลาดใจที่ไม่เห็นทีมเก่งๆ ระดับสุดยอดเซียนออฟโรดหลายทีมในรุ่นโปรโตไทป์ R1 (รถสร้างต้นแบบ) อย่าง Roman Kulbak (แชมป์ RFC สามสมัย) และพี่น้อง Panyushkin หรือที่รู้จักว่าจอมยุทธออฟโรดแฝดวายร้าย (The Terrible Twins) พร้อมที่จะทดสอบฝีมือในสุดยอดออฟโรด 4×4 Supremacy แต่ก็ดีใจที่ได้เห็นทีมอื่นๆ ในรุ่นผลิตจากโรงงานดัดแปลงโมดิฟาย R2 (Modified Production) และนักบู๊ออฟโรดทีมใหม่ๆมาลงในรุ่นโรงงานมาตราฐานตลาด R3 (Standard) ต่างกระตือรือร้นที่มาร่วมลงบู๊สู้ศึกครั้งนี้ มีรวมทั้งหมดจำนวน 25 ทีม

การแข่งขันครั้งแรกสำหรับฤดูกาลศึกออฟโรด RFCRU 2021 นี้เป็นการอุ่นเครื่องสำหรับการแข่งขันครั้งใหญ่ในเดือนสิงหาคม ศึกออฟโรดเส้นทางพยัคฆ์ RFCRU Tiger Trail ซึ่งจะเข้าร่วมโดยทีม “สุดยอดเซียนออฟโรด Top Gun” เพิ่มเติมจากภูมิภาคตะวันออก ปรีมอร์เย่, ดินแดนคาห์บารอฟสกี้, ยาคูเทีย, ซาคาห์ลิน, แคว้นอามูร์ และดินแดนทรานส์-ไบคาล

อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นแค่การแข่งขัน “อุ่นเครื่อง” การต่อสู้เพื่อชิงความเป็นจ้าวยุทธจักรออฟโรด 4×4 ที่ปริมริงต์ ก็ยังเข้มข้นดุเดือดมันส์เร้าใจเหมือนเคย สมกับที่เป็นการแข่งขันศึกออฟโรด RFC จากคำพูดว่า “ไป” อะดรีนาลีนก็หลั่งออกมาพุ่งพล่านเต็มที่ เนื่องจากทุกทีมพยายามอย่างเต็มกำลังที่สุดในฝีมือฝีเท้า ทักษะการขับรถ และการแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ เพื่อเอาชนะกับดักขัดขวางในเส้นทางแข่งขัน Special Stages (SS) มันยากสำหรับทุกคนเพราะมีเพียง 8 SS เท่านั้นที่สามารถทำได้จาก 10 SS ที่วางแผนไว้

จึงไม่มีอะไรแปลกสำหรับนักแข่ง เพราะ RFC นั้นไม่เป็นที่รู้จักใน 5 อันดับการแข่งรถออฟโรดที่ยากที่สุดจากเส้นทางกับดักอุปสรรคไร้ความโหด เป็นการเริ่มต้นฤดูกาลที่น่าพอใจสำหรับ RFCRU ในสถานที่แข่งขันที่เหมาะสมที่สุดปริมริงต์ ศูนย์กลางมอเตอร์สปอร์ตของภูมิภาครัสเซียตะวันออกไกล

จากที่นี่ศึกออฟโรด RFCRU จะกระจายไปทั่วรัสเซียจากเหนือ ตะวันออก ใต้ และตะวันตก (ภูมิภาคคอเคซัสตอนเหนือ, ภูมิภาคไซบีเรียของซาฮา, ไบคาล, ซาคาลิน, ภาคตะวันตกของสโมเลนสค์, คันตี มันซีในนอร์ด, ภูเขาอูราลที่เชเลียบินสค์ และเส้นทางพยัคฆ์ปรีโมร์เย สำหรับปีค.ศ.2021 และขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ตั้งแต่ปีค.ศ.2021-2025

ผลการแข่งขัน:
Top Guns in R1 (Prototype/Hard) รุ่นสุดยอดฝีมือรถสร้างโปรโตไทพ์/ยากโหดสุด:
(1) Roman Kulblak/Duzhev
(2) The “Terrible” Twins: Panyushkin brothers
(3) Poddubny/Yakovenko
Top Guns in R2 (Mod Prod/Medium) รุ่นผลิตจากโรงงานดัดแปลงโมดิฟาย/ยากโหดกลางๆ:
(1) Nikita/Pavel aka the Katsura brothers
(2) Daniil Solovyov / Roman Aynutdinov
(3) Pototsky/Pyatnitsa

Top Guns in R3 (Standard) รุ่นโรงงานมาตรฐานตลาด:
(1) Alexei Tsygankov/Oleg Oparin
(2) Dmitry/Anastasia Ryadnovykh
(3) Shahpakov/Shapakov

ขอขอบคุณ: ผู้ร่วมจัดงาน Primring Sports & Technical Centre (PSTC) & Prim-X, สปอนเซอร์ส์ผู้สนับสนุน Blokirovka. Ru & Raptor, ผู้จัดการแข่งขัน Sports & Technical Club Rubezh 4×4, ข่าวการแข่งขันจาก RFC International, รูปภาพ: RFC Russia (RFCRU)

เรื่อง: ชาญชัย เพ็ชร์อินทร์/Charnchai Petchin

ขอบคุณข้อมูล: RFC International

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.