New Alliance Agreement ยุทธศาสตร์ใหม่ในความร่วมมือของ Nissan-Renault
Nissan ที่มีความร่วมมือกับ Renault มายาวนานผ่านทาง Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ยังคงมีความร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์จากฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้มีการประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ในความร่วมมือ New Alliance Agreement ออกมา ซึ่งมีทั้งการปรับเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจรวมทั้งรถยนต์รุ่นใหม่
ผลจากยุทธศาสตร์ใหม่ในส่วนของรถรุ่นใหม่ของ Nissan ที่มาจากความร่วมมือกับ Renault คือทาง Ampere บริษัทรถไฟฟ้าใน Renault Group จะรับหน้าที่พัฒนาและผลิตรถเอ–เซ็กเมนต์ที่ใช้ Twingo เป็นพื้นฐานให้กับ Nissanตั้งแต่ปี 2026 ซึ่งจะทำให้ได้ประโยชน์ทั้งด้านการใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญ รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการพัฒนา อย่างไรก็ตามหน้าที่การออกแบบยังเป็นของผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น
ขณะที่ในด้านการดำเนินธุรกิจร่วมกัน ทาง Renault Group จะเข้ามาถึงหุ้นใน Renault Nissan Automotive India Private ทั้งหมด โดยการซื้อหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์จากNissan แต่ยังคงใช้ชื่อเดิมอยู่ โดยบริษัทนี้เป็นแหล่งผลิตรถทั้งสำหรับอินเดียและเพื่อการส่งออก ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ผลิตรถบนแพลตฟอร์ม CMF-A และ CMF-A+ และในปีหน้าจะมีการผลิตรถบนแพลตฟอร์ม CMF-B
ยุทธศาสตร์ความร่วมมือใหม่ระหว่างบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นและฝรั่งเศสยังถูกระบุว่ามุ่งให้เกิดความยืดหยุ่นในแต่ละฝ่ายมากขึ้น รวมไปถึงทางNissan จะไม่ร่วมลงทุนใน Ampere อีกต่อไปตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนนี้ นอกจากนี้ทั้ง Renault และNissan จะลดสัดส่วนการถือหุ้นของตนในอีกฝ่ายลงจาก 15 เปอร์เซ็นต์เหลือ 10 เปอร์เซ็นต์
เรื่อง : กองบรรณาธิการ
เรียบเรียงข้อมูลโดย Off Road Magazine
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ Off Road Magazine
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.