MG HS PHEV ไกด์พาไปลพบุรี ที่มีดีกว่าทุ่งทานตะวัน

หลังคลายล็อคดาวน์ และเราพอจะเดินทางไปต่างจังหวัดกันได้บ้างแล้ว หนึ่งเมืองเก่าใกล้กรุงที่เราอาจหลงลืม หรือใช้เป็นแค่ทางผ่านเพื่อเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ ทางอีสาน และเหนือ นั่นคือจังหวัดลพบุรี

ลพบุรี จังหวัดที่เที่ยวได้ตลอดปี และไม่ได้มีดีแค่ทุ่งทานตะวัน หรือการเป็นเมืองประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่สวยงาม แต่ยังมีความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พรั่งพร้อมไปด้วย น้ำตก ป่า เขา เขื่อนที่สวยงาม ทางรถไฟลอยน้ำ หรือแม้กระทั่งทะเลน้ำจืด ที่กำลังรอทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศอันน่าค้นหานี้ ที่สำคัญคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพห้ามพลาดเด็ดขาด

ซึ่งก่อนออกเดินทางเราก็ต้องมองหาพาหนะนำทางที่จะมาตอบโจทย์วิถีชีวิตในช่วงนี้ของเราให้ได้ครบถ้วนเสียก่อน ซึ่งหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุดที่เรานึกถึงคือ MG HS PHEV

MG HS PHEV เป็นรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยี ความทันสมัย โดยเฉพาะโหมดการขับขี่ด้วยไฟฟ้า หรือ EV Range สูงถึง 67 กิโลเมตร ซึ่งรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ในเรื่องของการช่วยประหยัดน้ำมันในการเดินทางทริปนี้ได้

อีกทั้งรูปทรงการดีไซน์ภายนอกภายในที่ดูหรูหรา และผสานความสปอร์ตเข้าไปทำให้รู้สึกถึงความทันสมัย และมีสไตล์ของผู้ขับขี่ ห้องโดยสารเงียบให้ความเป็นส่วนตัว พร้อมฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่และยกระดับการขับขี่ให้กับผู้บริโภคด้วยนวัตกรรมการเชื่อมต่ออัจฉริยะผ่านระบบปฎิบัติการ i-SMART รวมไปถึงการติดตั้งระบบความปลอดภัยกว่า 25 ระบบ ที่ทำงานประสานกัน (Advanced Synchronized Protection Systems) ตลอดจนเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่ หรือ ADAS ที่เทียบเท่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับที่ 2 สามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การเดินทางในทริปนี้ได้อย่างดี

ระยะทางจากกรุงเทพฯ มาถึงลพบุรี ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง ด้วยพาหนะที่นั่งสบาย เบาะนั่งที่นุ่ม รองรับแผ่นหลัง และลำตัว พร้อมกับเครื่องเสียง Bose กับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่รถคันนี้มีมาให้ ทำให้เป็น 2 ชั่วโมงที่สั้นมาก จนเราได้เดินทางมาถึงจุดหมายแรก

อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก

เรียกว่าเป็นจุด Unseen ของจังหวัดลพบุรีอีกแห่งหนึ่ง หลายคนยังไม่เคยไป เพราะไม่รู้ว่ามีความสวยงามของอ่างเก็บน้ำเล็กๆ ซ่อนอยู่ การเดินทาง ให้ลองเซิร์ชหาคำว่า “จุดชมวิวภูซับเหล็ก” กันดู แล้วขับเลยมาอีกหน่อยก็จะเจอถนนสีแดงขนาบสองข้าง วิ่งตรงไปจะเห็นจุดก่อสร้าง และมีอ่างเก็บน้ำอยู่ ซึ่งอนาคตอันใกล้นี้ ที่สอบถามช่างละแวกนั้นมา เขากำลังสร้างบริเวณริมอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เพื่อเนรมิตให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งในจังหวัดลพบุรี ซึ่งจะเสร็จราวๆ ต้นปี 2022

จากจุดของอ่างเก็บน้ำ มองตรงไปจะเห็นเขารูปทรงตั้งเรียงกันอยู่ตรงหน้า นั่นแหละคือจุดชมวิวภูซับเหล็ก โดยภายในอ่างเก็บน้ำจะมีทุ่งดอกบัว พร้อมกับชาวบ้านที่มาทอดแหจับปลา เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม และจะสวยยิ่งขึ้นหลังฝนตก เพราะคุณสามารถมองเห็นไอหมอกล้อมรอบเขาอยู่

 

 

 

ทางรถไฟลอยน้ำโคกสลุง

ขับรถออกจากจุดแรกมาราวครึ่งชั่วโมง เราก็จะพบกับไฮไลท์สำคัญของลพบุรี นั่นคือ ทางรถไฟลอยน้ำโคกสลุง และดูเหมือนว่าจะกำลังเป็นที่นิยมมากกว่าทุ่งทานตะวันไปแล้ว เนื่องจากจุดชมวิวทางรถไฟลอยน้ำโคกสลุก มีเส้นทางรถไฟโค้งทอดยาววิ่งเลียบเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าในช่วงเวลาที่น้ำลด หรือหน้าน้ำแล้งช่วงเดือนมีนาคม – กันยายน

ที่นี่จึงมีพื้นหญ้าเขียวขจี กว้างใหญ่ สลับกับแอ่งน้ำ มองไปมีทางรถไฟตัดผ่าน ซึ่งครั้งนี้ที่มา เวลาคลาดกับขบวนรถไฟไปเสี้ยวนาที น่าเสียดายมาก เลยได้แต่เห็นรถไฟจากมุมไกลๆ ส่วนด้านล่างพื้นหญ้ามีฝูงควายเดินเล็มหญ้า หลายคนที่มาถือโอกาสพกเก้าอี้ปิกนิกมานั่งเล่นผ่อนคลายกันเป็นจำนวนมากในช่วงวันหยุด แต่ในช่วงวันธรรมดานั้น คนโล่ง ไร้กังวลเรื่องความแออัด

 

พระปรางค์สามยอด

แน่นอนว่าเมื่อขับรถเข้าเมือง ต้องลองไปวนดูพระปรางค์สามยอด ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองลพบุรี เป็นโบราณสถาน และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รูปทรงที่เห็นเป็นประสาทศิลาแลงแบบเขมรในศิลปะที่เรียกว่าศิลปะบายน เรียงต่อกัน 3 องค์ เชื่อมต่อกัน ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นเป็นลวดลายปูนปั้นที่งดงาม

แต่ ณ ช่วงเวลาที่ไป ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวลงไปถ่ายรูปมากนัก เนื่องจากมีประชากรลิงเจ้าถิ่นรายล้อมตัวปราสาทอยู่จำนวนมาก และอย่างที่ทราบกันดีว่า ลิงเหล่านั้นค่อนข้างหัวร้อน และชอบแย่งของจากมือนักท่องเที่ยว ทำให้อาจเป็นอันตรายได้ ถ้าใครมีโอกาสขับรถผ่านไป ก็ขอให้ขับอย่างระมัดระวัง เพราะเจ้าพวกลิงน้อยจะวิ่งเพ่นพ่านข้ามถนนไปมา แต่ไม่ต้องกังวล เพราะ MG HS PHEV คันนี้มีกล้องแบบ 3D 360 องศา สามารถดูภาสิ่งกีดขวางได้รอบคันจากหน้าจอ ทำให้ง่ายต่อการใช้งานรถยนต์คันนี้มากขึ้น หรือหากใครจอดแวะเปิดกระจกถ่ายรูปก็ให้ระวังโทรศัพท์มือถือกันไว้ดีๆ สังเกตให้ปลอดภัยก่อน ค่อยยื่นมือออกไปเก็บภาพกัน

หรือหากใครอยากขับรถวนเล่นรอบๆ ตัวเมือง ก็จะพบกับวัดโบราณ โบราณสถาน และศาลเจ้าที่สวยงามไล่เรียงกันอยู่ภายในตัวเมือง ถือเป็นทริปชมประวัติศาสตร์ และเสพธรรมชาติให้ร่างกายได้ผ่อนคลายในช่วงเวลาที่สถานการณ์หลายๆ อย่างตึงเครียดได้อย่างดี

สำหรับใครที่อยากลองขับรถไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ รับรองได้ว่าลพบุรีก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่น่ารัก น่าสนใจ จนอยากชวนทุกคนให้ลองแวะมาเที่ยวกัน แล้วจะรู้ว่าการท่องเที่ยววิถีใหม่ไปกับพาหนะคู่ใจ จังหวัดลพบุรี ประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

 

 

Comments are closed.