KAYAK และ SUP BOARD สวรรค์ของกิจกรรมทางน้ำ

เมื่อเดินทางไปพักผ่อนริมทะเล นอกจากคุณจะประทับใจไปกับการดำดิ่งในโลกใต้ทะเลอันสวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมบนผิวน้ำที่จะสร้างความสนุกให้กับคุณอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ไม้พายเป็นเครื่องนำทางเราไปพบกับความสนุกบนผิวน้ำ

ครั้งนี้เราพาทุกคนมาสนุกกับ 2 กิจกรรม Water sport ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทั้งนักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบในกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม ได้แก่ Kayak และ SUP BOARD ซึ่งเป็นสองกิจกรรมที่เล่นง่าย แต่ได้ความสนุกมากมายพร้อมกันทั้งครอบครัว

ทำความรู้จักกับ KAYAK และ SUP BOARD

KayaK หรือเรือคายัคที่เรารู้จักกันนั้น มีต้นกำเนิดมาจากกรีนแลนด์ในประเทศเดนมาร์ก ครั้งแรกที่ถูกสร้างขึ้นก็เพื่อใช้ในการล่าสัตว์น้ำในทะเล มิใช่เพื่อการกีฬาเช่นทุกวันนี้ โดยตัวเรือจะมีลักษณะเรียวแหลมทั้งหัว และท้ายเรือ ในยุคแรกนั้นเรือคายัคถูกสร้างขึ้นด้วยไม้ ในด้านบนจะใช้หนังสัตว์หุ้ม และมีช่องว่างเพื่อให้ผู้พายได้สอดตัวเข้าไปได้เท่านั้น

ต่อมาพบว่าตัวเรือยังถูกสร้างจากไม้เช่นเดิม แต่มีการเปลี่ยนจากหนังสัตว์ที่ใช้หุ้มมาเป็นผ้าใบแทน ส่วนตัวเรือนั้น ราวปี ค.ศ.1975 เรือคายัคจึงถูกเปลี่ยนมาใช้ไฟเบอร์กลาสในการสร้างแทน จนมีการปรับเปลี่ยนมาตามยุคสมัยเรื่อยๆ มาจนถึงปัจจุบัน

SUP BOARD หากเทียบเป็นประเภทกีฬาในบรรดากีฬาทางน้ำ SUP BOARD ยังคงจัดเป็นคลื่นลูกใหม่ แต่ก็เป็นคลื่นลูกใหม่ที่มาแรงมากในยุคนี้ สำหรับ StAND UP PADDLE หรือ SUP BOARD โดยกิจกรรมนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในแถบพอลินีเชีย ภูมิภาคที่อยู่ในแถบนิวซีแลนด์ รวมถึงพบเห็นในรัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

SUP BOARD พัฒนามาจากกระดานโต้คลื่น หรือ SURF BOARD ซึ่งจะเห็นได้จากในยุคไวกีกิ หรือกลุ่ม Beach boy ที่นำ surf board มาใช้ไม้พาย เพื่อพายออกจากหาดไปถ่ายรูปนักท่องเที่ยวที่มาเรียนเซิร์ฟ กระทั่งปัจจุบัน SUP BOARD ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่เฉพาะในไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั้งในยุโรป และอเมริกา รวมถึงประเทศในทวีปเอเชียอีกด้วย

KAYAK มีกี่ประเภท

 1. Sit-inside: ถือเป็นเรือคายัคแบบดั้งเดิม ตัวที่นั่งของผู้พายจะมีลักษณะเป็นหลุมลึกลงไปตรงกลางลำเรือ เพื่อให้ผู้พายสอดตัวเข้าไปได้ มีผ้าคลุม และป้องกันไม่ให้น้ำเข้าเรือได้ ซึ่งเหมาะกับการใช้พายในการแข่งขันกีฬา หรือลงแก่งที่มีน้ำเชี่ยวขึ้นมาหน่อย แต่มักไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับอีกแบบ
 2. sit-on-top: เป็นคายัคอีกรูปแบบที่ถูกพัฒนามาจากแบบแรก และได้รับความนิยมมากกว่า โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะใช้งานง่าย และสะดวกกว่า เนื่องจากไม่ต้องสอดตัวเข้าไปเหมือนกับแบบแรก ช่องสอดตัวจะมีด้วยกันสองช่อง ช่วงหัว และท้ายเรือ พายได้สองคน ตัวเรือจะถูกปิดหมดเพื่อป้องกันน้ำเข้าเรือ พร้อมมีรูระบาย เพื่อให้น้ำที่กระเด็นเข้ามาภายในตัวเรือได้ระบายออกได้ตลอดเวลา

SUP BOARD มีกี่แบบ

 1. ALL-ROUND: บอร์ดประเภทนี้จะมีความกว้าง และหนากว่าปกติ ส่วนหัวท้ายมีความโค้งมน เป็นบอร์ดที่ทำให้ผู้เล่นสามารถทรงตัวขึ้นยืนได้อย่างมั่นคง เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดเล่น
 2. RACE: บอร์ดรูปแบบนี้จะยาวกว่าแบบ ALL-ROUND รูปทรงบอร์ดจะมีหัวแหลม ท้ายตัด และแคบกว่าประเภทอื่นๆ ช่วยให้การพายอยู่บนผิวน้ำเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่เหมาะกับมือใหม่ แต่เหมาะกับมืออาชีพ หรือนักกีฬามากกว่า เพราะจะยืนยาก และทรงตัวยากกว่ามาก
 3. TOURING: สำหรับประเภทนี้รูปทรงจะเรียวกว่าแบบอื่น หัวแหลม ท้ายตัด แต่มีความกว้างตรงแกนกลางเพื่อให้ผู้พายสามารถยืนทรงตัวได้อย่างมั่นคง เป็นบอร์ดอีกประเภทที่ทำความเร็วได้ดี และเหมาะสำหรับมือใหม่
 4. SURF SUP: บอร์ดประเภทนี้เหมาะกับนักกีฬาเซิร์ฟบอร์ด ผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายบนผิวน้ำ ลักษณะทั่วไปคล้ายบอร์ด ALL-ROUND แต่ปลายบอร์ดจะมีความโค้งงอน และแคบกว่าแบบอื่นๆ อาจทำให้ทรงตัวยากกว่าบอร์ดทุกประเภท แต่เป็นบอร์ดที่นักกีฬาโต้คลื่นโปรดปราน และนิยมเล่นกันมากที่สุด

3 เทคนิค คลิกกับคายัคก่อนลงเล่นจริง

 1. ผู้พายต้องนั่งบนเรือ และเหยียดขาไปกับพื้นเรือให้สุด

เทคนิคนี้จะทำให้คุณเคลื่อนตัวไปด้านหน้าได้อย่างรวดเร็ว เมื่อทำไปพร้อมกับการใช้ไม้พายกวาดลงในน้ำสลับด้านซ้ายขวาไปเรื่อยๆ และหากต้องการถอยหลังให้จุ่มไม้พายด้านใดด้านหนึ่งไปข้างหลัง พร้อมผลักไม้พายไปด้านหน้า

 1. ใช้ไม้พายด้านใดด้านหนึ่งจุ่มลงในน้ำเพื่อเบรก หรือชะลอความเร็ว

หากต้องการเบรก หรือชะลอความเร็วลง ให้ใช้ไม้พายด้านใดด้านหนึ่งจุ่มลงน้ำ หลังจากนั้นให้ผลักไม้พายไปด้านหน้า และทำสลับซ้ายขวาไปเรื่อยๆ

 1. เลี้ยวซ้าย จุ่มไม้พายด้านขวา เลี้ยวขวา ให้จุ่มไม้พายด้านซ้าย

การเลี้ยวของเรือคายัคเป็นเทคนิคที่ไม่ยาก หากต้องการเลี้ยวซ้ายให้จุ่มไม้พายด้านขวา และหากต้องการเลี้ยวขวา ให้จุ่มไม้พายด้านซ้าย พร้อมกับมืออีกข้างต้องอยู่ในระดับแก้ม พร้อมผลักแขนตรงข้ามที่ไม่ได้ใช้จุ่มไม้พายผลักไม้ไปด้านหน้า และกวาดมืออีกข้างกลับมาด้านหลังจนสุด ตามด้วยการยกมือขึ้น ทำแบบซ้ำๆ สลับไปมาจนกว่าเรือจะหันไปในทิศทางที่ต้องการ

5 เทคนิคไม่ลับ สำหรับ Sup Board

 1. อย่าลืมใช้สายรัดข้อเท้าทุกครั้ง

สายรัดข้อเท้าเป็นอุปกรณ์สำคัญ และจำเป็นต้องสวมใส่ทุกครั้งก่อนเล่น SUP BOARD เพราะมันจะเป็นตัวช่วยให้คุณไม่คลาดกับบอร์ดขณะตกน้ำ

 1. หันไม้พายให้ถูกทาง

เช็กไม้พายของคุณให้ดีก่อนเล่น ดูว่าส่วนบนของไม้พายเอียงไปยังทิศที่ต้องการจะพายออกไปหรือไม่ ผู้เล่นควรตั้งไม้พายให้ตรง พายชิดขอบ SUP ให้มากที่สุด แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดกับขูดขอบ SUP เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณพุ่งไปข้างหน้าได้อย่างคล่องตัว

 1. ใช้แรงบิดเป็นตัวช่วยในการเคลื่อนที่

การพาย SUP ที่ดีจะไม่ใช้การส่งแรงแขนที่จับไม้พายอย่างเดียวเท่านั้น แต่คุณควรใช้แรงจากกล้ามเนื้อในช่วงแกนกลางลำตัว เพื่อส่งแรงให้กับไม้พาย จะทำให้คุณเคลื่อนที่ได้ง่าย และไม่ปวดล้ากล้ามเนื้อแขนจนเกินไป

 1. ตกจาก SUP ให้ไม่บาดเจ็บ

การตกให้ถูกท่าเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน สิ่งที่ง่ายที่สุดคือ เมื่อคุณรู้สึกทรงตัวไม่อยู่แล้ว หากต้องหล่น ก็ให้จำไว้เสมอว่าให้เอาร่างร่วงลงน้ำไปเลย อย่าพยายามล้มบนบอร์ด เพราะนั่นจะทำให้คุณบาดเจ็บได้

 1. พายชนคลื่นไปเลย อย่าไปกลัว

รู้ไหมว่าการพายไปโต้กับคลื่นนั้นมีความสนุกมาก ฉะนั้นอย่าไปกลัวหากเจอคลื่น ให้พุ่งเข้าหา แต่ต้องเป็นคลื่นที่ไม่ใหญ่เกินไป และจำไว้ว่าอย่าเอาด้านข้างของบอร์ดพุ่งเข้าหาคลื่น ให้เอาหัวของบอร์ดเข้าไปก่อนเสมอ ไม่เช่นนั้นจะทำให้บอร์ดของคุณพลิกคว่ำได้

หลังจากทำความรู้จักกับ KAYAK และ SUP BOARD กีฬา WATER SPORT ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ณ ตอนนี้ไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน พร้อมกับชวนกันเล่นกีฬาที่จะปลดล็อกความจำเจในช่วงเวลานี้ไปได้ ที่สำคัญเชื่อว่ากิจกรรมทั้งสองประเภทนี้จะช่วยสร้างความสนุก และเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายคุณได้อย่างแน่นอน

Comments are closed.