FORD ALL NEW RANGER 3.2 ลิตร จากร้าน ส.ชัยสวัสดิ์ กม.10 ถนนบางนา-ตราด

เจ้าของรถคันนี้คือ คุณสมชาย ฉ่ำประพันธ์ หรือ ทิม เจ้าสำนักชื่อดัง ส.ชัยสวัสดิ์ ต้องการแต่งรถคันนี้เพื่อใช้ในการท่องเที่ยวและสามารถลุยได้ในระดับหนึ่ง รวมทั้งเป็นต้นแบบให้กับผู้ที่ต้องการตกแต่งรถเพื่อใช้ในการเดินทางและต้องการสมรรถนะที่สามารรถวิ่งทางเรียบไม่ต่างจากรถสแตนดาร์ด ขณะเดียวกันสามารถลุยได้เต็มสูบ เมื่อต้องเจอกับอุปสรรคปัญหาในเส้นทางที่ทุรกันดารแบบออฟโรด

ซึ่งทาง สมชาย ฉ่ำประพันธ์ หรือ คุณทิม ได้ให้ขอคิดสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งรถว่า “การแต่งรถที่ดีนั้นควรมีการศึกษาและต้องทำเข้าใจก่อนว่าต้องการตกแต่งเพื่อใช้งานในชีวิตประวัน ใช้ในเมืองและเดินทางไกลเป็นหลัก หรือเพื่อท่องการท่องเที่ยวแบบแคมปิ้ง หรือแต่งเพื่อใช้ท่องเที่ยวลุยป่าเป็นหลัก เพราะการตกแต่งในแต่ละแบบจะให้ผลที่ต่างกัน และที่สำคัญอยู่ที่งบประมาณที่ใช้ในการตกแต่ง แน่นอนว่าหากใครที่มีความพร้อมด้านงบประมาณมาก เลือกใช้ของดี มักจะจบด้วยดีตามที่ต้องการ บางคนงบประมาณน้อยมักจะจับอุปกรณ์ใส่ที่ละอย่างสองอย่าง ใครว่าอันไหนดีก็ใส่อันนั้น หรือใส่ชุดยกไปแล้วยังไม่เปลี่ยนโช้คอัพเดิมบ้าง สปริงเดิมบ้าง มันก็ไม่สมบูรณ์ สุดท้ายกลายเป็นว่าเกิดปัญหา ก็โทษที่ร้านตกแต่งหรืออุปกรณ์ที่ติดตั้งเข้าไป”

-ช่วงล่างของรถคันนี้ใส่ชุดแต่งของ IRONMAN 4X4 แบบฟูลเซ็ท ที่ว่าฟูลเซ็ทในที่นี้ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า IRONMAN ทำชุดยกด้วยหรือ ซึ่งจริงๆ แล้ว รถคันนี้ใส่ชุดยกของ PRO LIFT จากออสเตรเลีย พันธมิตรอันเหนียวแน่นของ IRONMAN และไม่มีจำหน่ายที่ไหน มีเพียงแค่ที่ ส.ชัยสวัสดิ์เพียงแห่งเดียว ไม่มีจำหน่ายตามร้านทั่วๆไป และมีข้อบังคับแบบกลายๆ ว่าชุดยกนี้ต้องติดตั้งคู่กับ IRONMAN 4×4 และเป็นชุดยกที่ได้รับการการรันตีว่า เข้ากับอุปกรณ์ตกแต่งของ IRONMAN มากที่สุด เนื่องจากผ่านการทดสอบมาเป็นอย่างดี ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของรถจะได้คือ นิ่ม หนึบ คล้ายรถสแตนดาร์ด ปัญหาใหญ่ของชุดยกซึ่งถ้าปกติแล้ว ก็คือใส่เพื่อเพิ่มความสูงเหมือนๆ กันหมด แต่สิ่งที่เป็นตัวกำหนดสมรรถนะช่วงล่างก็คือ ชุด สปริง แหนบ และโช้คอัพ ด้วยความสูงของรถที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องใส่โช้คอัพและสปริงรวมทั้งแหนบที่มีความแข็งและหนึดเยอะๆ เพื่อให้การทรงตัวของรถเป็นไปตามที่ต้องการ เพราะฉะนั้นรถที่ใส่ชุดยกหากเซ็ทไม่ดีจึงค่อนข้างแข็งกระด้าง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย

สำหรับชุดยกชุดนี้ติดตั้งแล้ว ได้ความสูงเพิ่มเป็น 7 นิ้ว โดยแบ่งเป็นความสูงจากชุดยก 5 นิ้ว และ สปริงของ IRONMAN 4×4 แบบ B ที่ช่วยให้ด้านหน้าสูงขึ้นมาอีก 2 นิ้ว ส่วนด้านหลังโช้คอัพหน้าก็ใช้โช้คอัพ  FoamCell ของ IRONMAN ด้านหลังยาว 30 นิ้ว โดยเฉพาะโช้คอัพนั้น สำหรับ IRONMAN 4×4 ถือได้ว่าปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นโช้คอัพ NITROGAS ประสิทธิภาพสูง นุ่ม หนึบ นิ่ง มีให้เลือกสำหรับรถแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ ที่ได้ผ่านการทดสอบมาแล้วเป็นอย่างดี โดยเฉพาะโช้คอัพนั้นเป็นซับแทงค์ในตัว ซึ่งบ้านเรายังไม่มี มีให้เลือก 2 แบบ ทั้งกระบอกเล็กและกระบอกใหญ่วารันตี 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนทั้ง แหนบ บู๊ชยาง โตงเตง สาแหรก ก็เป็นของ IRONMAN 4×4 ทั้งหมดแบบ FULL SET

-ใส่สนอร์เกิ้ลของ IRONMAN 4×4

-.ใส่กันโคลงของ APACHE SPACE ARM เพื่อช่วยให้รถวิ่งได้นิ่งขึ้น ซึ่งเป็นชุดเสริมเข้าไปกับชุดยกของ PRO LIFT

-ติดตั้งกันชนหน้างานสร้างของร้าน ส.ชัยสวัสดิ์เอง โดยที่กันชนหน้านี้ ติดตั้งไฟสปอตไลท์เอาไว้ 2 ดวง IRONMAN 4×4 รุ่น Vega220 ขนาด9″ รวมทั้ง  สปอตไลท์ส่องสว่างแบบ LED lightbar ขนาด 16W แสงพุ่งและกระจายในตัว ติดตั้งได้กับรถทุกรุ่นทุกแบบ จะทำเป็นไฟหน้า ไฟถอย หรือไฟสัญญาณ ในรถมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถกระบะ รถจักรยาน รถบรรทุก รถเพื่อการเกษตร ได้หมดครับ ตัวเล็กแต่สว่างมากๆๆ

-ยาง FEDERAL COURAGIA M/T 35 นิ้ว หรือ 35×12.50R20 บนล้อแม็กซ์ จากไต้หวัน ยี่ห้อ RVE ขอบ 20

-กระบะท้ายติดตั้งที่จับจักรยานเอาไว้เพื่อปั่นออกกำลังกาย

 

 

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.