Ford นำเสนอสถานีหุ่นยนต์ชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Ford ได้มีการนำเสนอสถานีหุ่นยนต์ชาร์จรถไฟฟ้าที่สามารถเชื่อมต่อกับช่องชาร์จของรถไฟฟ้าและเริ่มกระบวนการชาร์จไฟได้อัตโนมัติ โดยที่เจ้าของรถเพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนสำหรับควบคุมการทำงานของสถานีชาร์จขณะนั่งอยู่ในรถได้โดยไม่ต้องลงจากรถ

จริงๆ แล้วทาง Ford ไม่ได้พัฒนาสถานีชาร์จรถไฟฟ้าอัตโนมัติขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความสบายให้แก่ผู้ใช้รถไฟฟ้าทั่วไป แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งานของผู้ขับรถไฟฟ้าที่เป็นคนพิการโดยเฉพาะ ซึ่งทาง Ford ระบุว่าการชาร์จไฟที่สะดวกของกลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเพื่อซื้อรถไฟฟ้า โดยทาง Angela Aben จากฝ่ายสื่อสารของ Ford Europe ซึ่งต้องใช้วีลแชร์ไฟฟ้าในการเคลื่อนที่ได้บอกว่า “ฉันหยุดชาร์จไฟรถด้วยตัวเองเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามมากจนสามีต้องเป็นคนทำให้ การใช้สถานีหุ่นยนต์ชาร์จไฟจะทำให้ฉันมีอิสระมากขึ้น”

มีการสำรวจในปี 2020 ที่พบว่าน้ำหนักของสายชาร์จและแรงที่ต้องใช้เพื่อกดหัวชาร์จเข้ากับรถทำให้ผู้ขับรถในสหราชอาณาจักรบางส่วนซึ่งเป็นคนพิการไม่ใช้บางช่องชาร์จไฟของรถ ทาง Ford จึงหาทางแก้ปัญหานี้ด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์ชาร์จ โดยหลังจากการทดสอบในห้องทดลองแล้วก็ได้มีการทดลองในสถานการณ์จริง ซึ่งเมื่อเริ่มขั้นตอนการทำงานแล้วเครื่องชาร์จจะเปิดออกเพื่อให้แขนชาร์จยื่นออกไปยังช่องชาร์จไฟของรถโดยใช้กล้องช่วยในการทำงาน และหลังจากชาร์จเสร็จแล้วแขนชาร์จจะหดกลับเข้าไปที่เดิม

ทาง Ford ยังบอกเพิ่มว่าในอนาตตสามารถติดตั้งเครื่องชาร์จไฟได้ทั้งในที่จอดรถสำหรับคนพิการ ที่จอดรถทั่วไป รวมทั้งที่บ้าน รวมทั้งยังสามารถใช้งานได้นอกเหนือจากวัตถุประสงค์ที่ทำขึ้นมาเพื่อคนพิการ เพราะแขนชาร์จหุ่นยนต์ยังมีประโยชน์สำหรับบรรดาบริษัทที่มีรถไฟฟ้าใช้งานจำนวนมาก

Birger Fricke วิศวกรด้านวิจัยของ Ford ยุโรปได้บอกว่า “Ford มีพันธสัญญาในการสร้างอิสระในการเดินทาง ซึ่งตอนนี้การเติมพลังงานหรือชาร์จไฟให้กับรถเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ขับรถบางคน สถานีหุ่นยนต์ชาร์จไฟจึงสามารถให้ความสะดวกสบายสำหรับคนบางกลุ่มได้ และแน่นอนว่ามีประโยชน์สำหรับกลุ่มคนอื่นด้วย”

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save