EASY ONE DAY ROAD TRIP – พาเที่ยวสถานที่ลับ ในราชบุรี

ยังคงเป็นช่วงเวลาที่หลายคนเฝ้าระวัง และระแวงไปกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่ในแง่ของการท่องเที่ยวก็อุ่นใจยิ่งขึ้นที่สถานที่ต่างๆ ภายในประเทศมีมาตรการป้องกัน และให้เดินทางเข้าออกได้อย่างเสรี เพียงแต่ต้องทำตามระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ทำให้ช่วงหยุดยาวในเดือนเมษายนนี้ หลายๆ คนวางแผนท่องเที่ยวกันได้อย่างสนุกสนาน

สำหรับ Travel Guide ในฉบับนี้ เราขอพาทุกคนขับรถเดินทางมายังแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในจังหวัดราชบุรี กับสถานที่ที่หลายคนอาจยังไม่เคยมาสัมผัส ทั้งคาเฟ่เปิดใหม่ และเส้นทางสู่ดินแดนลึกลับที่สามารถขับรถเข้าไปถ่ายภาพได้ พร้อมได้วิวเสมือนเดินทางไปยังหุบเขาในต่างแดนอย่างไรอย่างนั้น

จุดเริ่มต้นของทริปนี้ เราออกเดินทางจากตะเข็บชายแดนของจังหวัดนนทบุรี เพื่อมุ่งหน้าไปยังจุดหมายแรก อำเภอโพธิ์ธาราม จังหวัดราชบุรี โดยพาหนะในการเดินทางไปกลับของเราในวันนี้ คือ TOYOTA FORTUNER LEGENDER ที่มาพร้อมความพรีเมียมในทุกมิติ โดยเฉพาะขุมพลังความแรงด้วยเครื่องยนตขนาด 2.8 ทำให้การเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางของเราสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยมากมายที่รถยนต์เอนกประสงค์รุ่นนี้เขาจัดมาให้

DCIM100MEDIADJI_0027.JPG

ระยะเวลาในการเดินทางไปยังจุดหมายแรกของเราราว 1.30 ชั่วโมง บนถนนสาย 338 ผ่านจังหวัดนครปฐมเพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดราชบุรี ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มานัก ทำให้เราเลือกที่จะเดินทางในรูปแบบ One Day Tip เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของที่พักออกไป เพราะใช้เวลาในการเดินทางไม่มากนัก แม้ว่ายะทางจะราวๆ ร้อยกว่ากิโลเมตร แต่ก็เหมือนการที่คุณขับรถเข้าเมืองในช่วงเวลาที่การจราจรติดขัด ด้วยระยะเวลาเทียบเท่ากันนี้ ทำให้เราไม่ลังเลที่จะเดินทางไป

DCIM100MEDIADJI_0008.JPG

THE WHITE SPACE คาเฟ่สีขาวกลางทุ่งนา หนึ่งเดียวในราชบุรี คือจุดหมายแรกที่เรามาถึง สองข้างทางก่อนเข้าไปยังคาเฟ่แห่งนี้ อาจดูเหมือนไม่มีอะไร แต่เมื่อเลี้ยวรถเข้าไปตามระบบนำทางบอกตำแหน่งนั้น ก็จะพบกับร้านอาหารสีขาวกลางทุ่ง จะเรียกว่าเป็นคาเฟ่ลับๆ ก็ไม่ผิด เพราะ THE WHITE SPACE คือคาเฟ่สีขาว สไตล์มินิมัล ที่ภายในใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว รวมถึงม่านโปร่งแสงสีขาวมาประดับตกแต่งทั้งหมด เล่นความสดใสด้วยการวางดอกไม้ และต้นไม้ เข้ามาให้ดูสนุกสนาน และน่าถ่ายรูปมากขึ้น นอกจากนั้น ยังมีกิมมิกเป็นตัวอักษรเกาหลีติดอยู่ที่ผนังร้าน ซึ่งดูเข้ากับหน้าต่างทรงกลม ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เข้าไปนั่งอยู่ในคาเฟ่ ณ ประเทศเกาหลีใต้ สำหรับมุมถ่ายภาพของที่นี่ สามารถถ่ายเก็บไว้ได้ทุกมุม นั่งตรงไหน สวยตรงนั้น ทั้งโซนด้านล่าง หน้าเคาท์เตอร์บาร์ หรือชั้นบนที่เหมือนมุมดาดฟ้าบนบ้านพักตากอากาศ ที่คุณสามารถมองเห็นวิวทุ่งนาได้ รวมถึงทิวเขารอบด้าน นอกจากนี้ยังมีโซนเอาท์ดอร์ ด้านข้างร้าน เป็นเหมือนชานหน้าบ้านไว้อาบแดด ถ่ายรูปสวย พร้อมกับสระน้ำด้านหน้า จึงไม่แปลกใจที่คาเฟ่แห่งนี้ ถูกปักหมุดจากเหล่า Café Hopping ทั้งลูกค้าในจังหวัดราชบุรีเอง หรือจะเป็นลูกค้าในจังหวัดใกล้เคียง

หลังจากอิ่มอร่อยไปกับเมนูขนมและเครื่องดื่ม พร้อมกับถ่ายภาพเป็นที่เรียบร้อย เราก็ออกเดินทางต่อไปยังอีกหนึ่งสถานที่ลับๆ ที่เรียกว่าแกรนด์แคนยอน ราชบุรี ซึ่งห่างออกไปจากตรงที่เราอยู่เพียง 31 กิโลเมตร และใช้เวลาในการเดินทางต่ออีกราว 30 นาที จากถนน เส้นหลัก เลี้ยงเข้าไปยังเหมืองเก่า เราจะเห็นหน้าผาหิน พร้อมกับเวิ้งน้ำเป็นแอ่งๆ หลายจุด และมีนักท่องเที่ยวมากมายขับรถเข้ามาเก็บภาพกับความอลังการของแกรด์แคนยอนแห่งนี้ ซึ่งต้องบอกว่าหากเป็นรถเล็ก จะค่อนข้างต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะพื้นดินของที่นี่มีร่องเล็ก ร่องใหญ่ให้เราคอยหลบหลีกแทบทุกจุด แต่สำหรับ TOYOTA FORTUNER LEGENDER คันนี้ สามารถขับเข้ามาบุกตะลุยได้อย่างง่ายดาย

ความสนุกของสถานที่แห่งนี้ไม่มีอะไรมากมายนอกจากคุณจะได้ความประทับใจจากภาพวิวตรงหน้า และภาพถ่ายที่ดูอลังการราวกับคุณเดินทางไปท่องเที่ยวยังเมือง เลย์ ลาดัก ในประเทศอินเดียก็เท่านั้นเอง นักท่องเที่ยวหลายคน เข้ามากางเต็นท์ นั่งเล่น ถ่ายภาพ เดินเที่ยวชมความงดงามของที่นี่ตั้งแต่พระอาทิตย์ยังอยู่เกือบตรงศีรษะ ยิ่งเวลาพระอาทิตย์ใกล้ตกดินด้วยแล้ว เราจะเห็นว่าปริมาณนักท่องเที่ยวเริ่มหนาแน่นขึ้น ที่สำคัญแทบจะทุกคนที่มา จะนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาถ่ายภาพคู่กับผาหิน เช่นเดียวกับเรา ที่ต้องการเก็บภาพความงดงามแห่งนี้ ไปพร้อมๆ กับรถเอนกประสงค์นำพาเรามาเที่ยวชมความงดงามที่มนุษย์สรรค์สร้างขึ้นอย่างไม่ตั้งใจแห่งนี้

และนี่ก็ถือเป็นทริปการเดินทางแบบเที่ยววันเดียวง่ายๆ ใกล้กรุงเทพฯ ที่เรานำมาเป็นไกด์ไลน์ให้กับผู้อ่านทุกท่านได้พาครอบครัวมาท่องเที่ยวกันในวันหยุดยาว เดือนเมษายน ที่มีวันครอบครัวเดือนนี้ ที่สำคัญก่อนเดินทางท่องเที่ยวนอกจากจะเตรียมของ เตรียมแผนในการเดินทางแล้ว ขอให้ทุกท่านอย่างลืมที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับรถยนต์พาหนะที่จะพาคุณไปทุกที่ให้พร้อม และเลือกพาหนะให้เหมาะสมกับการเดินทางกันด้วยครับ

 

รู้เรื่องรถทั้ง “5 ร.” ก่อนขับรถเที่ยว จากกองบังคับการตำรวจจราจร

 1. รอบรู้เรื่อง “รถ”

แน่นอนว่าก่อนเราจะเดินทางออกไปท่องเที่ยว พาหนะคือสิ่งจำเป็นลำดับแรกๆ ที่เราควรคำนึงถึ และให้ความสำคัญ ผู้ขับจึงต้องรู้เรื่องรถเป็นอย่างดี เช็คความพร้อมให้กับรถ พอๆ กับที่คุณเช็คแผนการท่องเที่ยวในทริปนั่นแหละ โดยสิ่งที่ควรตรวจตราก่อนเริ่มทริป ได้แก่

 • เครื่องยนต์
 • ล้อ/ ยาง
 • พวงมาลัย
 • ที่ปัดน้ำฝน
 • กระจกส่องหลัง
 • ระบบไฟให้สัญญาณต่างๆ

 

 1. เรียนรู้เรื่องเส้นทาง

การเดินทางไปยังถนนแต่ละสายนั้น สภาพแวดล้อมย่อมแตกต่างกัน หากเป็นเส้นทางที่ไม่เคยไป หรือไม่คุ้นชิน ยิ่งต้องศึกษาแผนที่อย่างดีเสียก่อน สอบถามผู้รู้ และหมั่นสังเกตป้ายจราจรข้างทางให้แม่นยำ

 

 1. เรื่องวิธีขับรถต้องรู้ดี

อันที่จริง การขับรถก็เหมือนงานศิลปะ คุณแค่ขับเป็นอย่างเดียวยังไม่พอ แต่ต้องรู้ทักษะ เทคนิคเฉพาะ วิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ด้วยความชำนาญ

 

 1. รอบรู้เรื่องกฎจราจร

ในการขับรถเราจะขับตามความพอใจ หรือแล้วแต่อารมณ์ ณ ขณะนั้นไม่ได้ หากแต่จะต้องคำนึงถึงกฎจราจรที่บังคับใช้อีกด้วย เพื่อให้ทุกคนที่ใช้รถใช้ถนนได้ปฏิบัติเป็นระเบียบเดียวกัน และที่สำคัญต้องมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง เพื่อความปลอดภัย แต่ช่วยให้การจราจรไม่ติดขัด

 

 1. รู้มารยาทการขับรถ

นอกจากกฎต่างๆ ที่พึงปฏิบัติแล้ว เรื่องมารยาทก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้ ผู้ขับขี่ที่ดีควรมีน้ำใจ เห็นใจ และให้อภัยต่อความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นของเพื่อนร่วมทาง เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ และการปะทะที่ไม่พึงมี

 

Comments are closed.