ตะเกียง แคมป์ปิ้ง เลือกแบบไหนดี?

สำหรับใครที่รักในการนอนแคมป์ ออกทริปบ่อยๆ สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ อุปกรณ์ให้แสงสว่าง อย่าง “ตะเกียง แคมป์ปิ้ง” แต่แล้วตะเกียงแบบไหนดี ที่จะตรงใจ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เชื่อไหมว่าตะเกียงที่เราคุ้นเคยกันนั้นมีหลากหลายแบบ และถือเป็นอุปกรณ์ให้แสงสว่างที่สามารถส่องสว่างได้แบบ 360 องศา จากตะเกียงเพียงอันเดียว ซึ่งก็เป็นข้อดีที่ทำให้เรามองเห็นได้ทั่วจุดต่างๆ บริเวณที่เรากางเต็นท์ ดังนั้นการเลือกใช้ตะเกียงที่ดี จะทำให้เราสามารถมีแสงสว่างได้ตลอดทั้งคืน

ตะเกียงน้ำมัน

เป็นตะเกียงรูปแบบที่ใช้น้ำมันเติมเพื่อเป็นพลังงานเชื้อเพลิง ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงคล้ายตะเกียงญี่ปุ่น ซึ่งมีข้อดีตรงที่สามารถใช้งานได้หลายชั่วโมง ซึ่งเหมาะอย่างมากกับการใช้ตะเกียงประเภทนี้ในการออกแคมป์ ที่สำคัญมีตัวครอบเป็นแก้ว ซึ่งช่วยกันลมและพายุได้เป็นอย่างดี สามารถเพิ่ม ลดความสว่างได้ด้วยการปรับวาล์ว ส่วนข้อเสียอาจจะมีเพียงนิดหน่อยตอนก่อนจุดไฟ เพราะอาจมีกลิ่นน้ำมันโชยออกมาบ้าง

ตะเกียงแก๊ส

เป็นตะเกียงที่ใช้แก๊สเป็นพลังงานเชื้อเพลิง เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของอุปกรณ์ให้ความสว่างที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะนักเดินป่า เนื่องจากใช้งานง่าย สะดวกสบาย เพียงแค่เปิด และปิดแก๊ส สามารถกดสวิตซ์ได้ทันที มีเสียงเงียบกว่าตะเกียงน้ำมัน มีขนาดเล็กกะทัดรัด และยังพกพาได้สะดวก

ตะเกียง LED

เป็นตะเกียงที่ใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่ มีความทันสมัยมากกว่าตะเกียงสองแบบด้านบน แต่ด้วยการทำงานของหลอด LED จะไม่มีการส่งความร้อนออกมา มีความร้อนน้อย และเป็นแสงสว่างที่มีความนุ่ม สบายตามากกว่าตะเกียงชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พาพาสะดวก แต่จะสามารถให้ความสว่างได้ในระยะเวลาที่สั้นกว่าตะเกียงชนิดอื่นๆ นอกเสียจากว่าคุณจะเตรียมแบตเตอร์รี่สำรองไปเอง

 

ข้อดีของการมีตะเกียง หรืออุปกรณ์ให้แสงสว่างติดแคมป์ไว้ นั่นคือช่วยให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบแคมป์ ที่สำคัญป้องกันสัตว์ร้ายต่างๆ ที่จะเข้ามาคุกคาม ดังนั้นการมีแสงไฟในช่วงเวลากลางคืน จะช่วยเรื่องความปลอดภัยในแต่ละทริปของเราได้อย่างดี

อย่างไรเสียก็ลองเลือกตะเกียงแคมป์ปิ้งในรูปแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การเดินทางออกทริปของคุณดู

 

Comments are closed.