Volvo EX60 เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่บนสถาปัตยกรรม SPA3
Volvo เตรียมเผยโฉม EX60 รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมาในวันที่ 21 มกราคม 2026 นี้ ตอนนี้จึงมีภาพทีเซอร์และรายละเอียดบางส่วนของรถรุ่นใหม่ออกมา โดยทางผู้ผลิตอ้างว่ารถเอสยูวีไฟฟ้าของตนที่กำลังจะถูกเผยโฉมให้ระยะการเดินทางต่อการชาร์จไฟครั้งเดียวดีที่สุดของรถในคลาสเดียวกัน รวมทั้งยังชาร์จไฟได้เร็ว

Volvo EX60 ถูกระบุว่าอยู่บนสถาปัตยกรรม SPA3 ที่ให้ความประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุด ทำให้รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้มีระยะการเดินทางได้เทียบเท่ากับรถใช้เครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งทางผู้ผลิตรถยนต์จากสวีเดนอ้างว่ารถรุ่นขับเคลื่อนทุกล้อสามารถเดินทางได้ถึง 810 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟครั้งเดียว ซึ่งนอกจากเป็นรถไฟฟ้าเดินทางได้ไกลที่สุดของแบรนด์แล้ว ยังดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถในคลาสเดียวกันด้วย
รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่ยังถูกระบุว่าใช้ระบบไฟฟ้า 800-Volt และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเองภายในบริษัท ทำให้สามารถเดินทางได้เพิ่ม 340 กิโลเมตรด้วยการชาร์จไฟ 10 นาที รวมทั้งยังมีการใช้วัสดุน้ำหนักเบาลงและสร้างความร้อนน้อยลงเพื่อสนับสนุนการชาร์จไฟเร็วของรถ

รถถูกออกแบบให้มีแบตเตอรีอยู่รวมกับโครงสร้างด้วยเทคโนโลยี Cell-to-body พร้อมกับใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ทางผู้ผลิตพัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นพร้อมกับลดน้ำหนักลง นอกจากนี้เซลล์แบตเตอรีของรถยังถูกออกแบบให้มีความสมดุลย์ทั้งความหนาแน่นของพลังงานและการส่งผ่านพลังงานเพื่อให้มีระยะการเดินทางเพิ่มขึ้น
ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ของรถอาจต้องรอหลังถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการ
เรื่อง : กองบรรณาธิการ
เรียบเรียงข้อมูลโดย Off Road Magazine
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ Off Road Magazine
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.