เยือนกาฬสินธุ์…ถิ่นไดโนเสาร์

เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ขณที่ผมกำลังจะบันทึกเสียงทางวิทยุ จส.1 AMS 657 kHz ของวันหนึ่ง

“ป๋าครับ ไปกาฬสินธุ์กับผมนะครับ ท่านผู้ว่าฯ เชิญครับ ป๋าเป็นผู้ใหญ่ที่เราอยากให้เป็นผู้นำสื่อไปในครั้งนี้” เสียง คมฉาย ตะวันฉาน คอลัมนิสต์ของนิตยสาร OFF ROAD นี่แหละโทร.มาชวน

ผมไม่ได้ไปกาฬสินธุ์มานานมากแล้ว ตั้งแต่เคยไปพักแบบโฮมสเตย์ที่หมู่บ้านโคกโก่ง จึงอยากไปกาฬสินธุ์อีกสักครั้ง จึงรับปาก

นกแอร์พาเราไปจากดอนเมืองถึงร้อยเอ็ด ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่จาก “ท่องเที่ยว-กีฬาจังหวัดมารับอย่างอบอุ่น กับอาหารเช้าที่นายอำเภอกมลาไสยมาดูแล และพาไปชมพระธาตุยาคูและใบเสมามากมาย

ผมใจร้อน อยากไปพบกับไดโนเสาร์ที่เขาลือกันว่าพัฒนากันอย่างมาก และน่าตื่นเต้นที่อำเภอสหัสขันธ์ ที่นายอำเภอและประชาชนมาต้อนรับอย่างกับเราเป็น รมต.แน่ะ ดูแลอำนวยความสะดวกที่จะถ่ายทำแหล่งท่องเที่ยวอย่างครบวงจรและมองการณ์ไกล มีรถกระเช้าหลายคันมาบริการให้ขึ้นถ่ายภาพสวนไดโนเสาร์จากที่สูง ทำเอาพวกเราสนุกน่ะสิ

แต่ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์นั้น เราได้เห็นการเก็บรักษาฟอสซิลไดโนเสาร์มากมาย มีนักธรณีวิทยาทำงานพิสูจน์กันอย่างคร่ำเคร่ง เพื่อพัฒนาชีวิตไดโนเสาร์ที่มีอยู่มากในกาฬสินธุ์ จนรู้จักกันไปทั่วโลก

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นคนกาฬสินธุ์แท้ๆ ท่านจึงรักเมืองเกิดและมุ่งมั่นพัฒนาบ้านเกิดอย่างไม่เคยเห็นใครเหมือน รู้จักการนำเสนอ การเข้ากับสื่ออย่างเป็นกันเอง และวางแผนการต้อนรับสื่อคราวนี้อย่างรัดกุม ตามขั้นตอนและได้ประโยชน์แก่เมืองกาฬสินธุ์จริงๆ ซึ่งนายอำเภอต่างๆ ที่มีหน้าที่ต้อนรับก็รับสนองการประชาสัมพันธ์กาฬสินธุ์กันอย่างมีระบบ เรียบร้อย และยิ่งใหญ่

ไปคราวนี้มีสิ่งต่างๆ ที่ผมประทับใจ เช่น ถนนไดโนเสาร์ที่เป็นถนนคนเดินให้นักท่องเที่ยวได้เดินซื้อของ ชมการแสดง สะพานข้ามเขื่อนลำปาวที่ใหญ่โต สวยมากๆ ตอนพระอาทิตย์ตก ถนนที่ในหลวงทรงพระราชทานชื่อ ครั้งเสด็จไปสำรวจแหล่งเจาะอุโมงค์ผันน้ำจากจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งมีน้ำเหลือเฟือมาให้จังหวัดกาฬสินธุ์ที่ขาดแคลน พระองค์ทรงพระราชทานชื่อถนนว่า “ถนนดิสโก้” เพราะมันสะเทือนนั่นเอง

ที่อำเภอเขาวงจัดงานต้อนรับอย่างดียิ่ง เพราะรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร มาเป็นประธานในการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน มีการฟ้อนจากสาวงามทุกวัยที่ตั้งใจอย่างยิ่ง เพื่อกาฬสินธุ์ ต้องยอมรับว่า ไม่เคยไปจังหวัดไหนต้อนรับได้ประทับใจพอๆ กับกาฬสินธุ์เลยนะครับ เพราะดูสมบูรณ์ไปหมด เตรียมการดีมากครับ ผู้ว่าฯ ภุชงค์ โพธิ์กุฎสัย คนร่องคำ กาฬสินธุ์ ที่ประชาชนควรภูมิใจ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.