เปิดมุมลับ คาเฟ่วิวหลักล้าน Phupa-Nalay Café and Camping

หากคุณลองได้เดินทางไปยังจังหวัดชุมพร หลายคนยังไม่เคยลองท่องเที่ยวไปยังมุมต่างๆ ของอำเภอต่างๆ ในชุมพร ซึ่งหากลองค้นหาแล้วจริงๆ ระหว่างทางก่อนถึงตัวเมือง ตัดเข้าบ้านเกาะเตียบ ลัดเลาะผ่านอำเภอเล็กๆ ไปยังอำเภอปะทิว ระหว่างทางนั้นคุณจะได้พบกับไข่มุกชุมพร ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และเบอเกอรี่ ที่ไม่ว่าใครไปเป็นต้องหลงรัก

ภูผา หน้าเล คือคาเฟ่ริมหน้าผา พร้อมลานกางเต้นท์วิวหลักล้านที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดแวะพัก หรือบางครั้งเป็นจุดหมายของทั้งตัวคนในจังหวัดชุมพรเอง และคนนอกพื้นที่ที่แวะเวียนมาจากทั่วสารทิศ ซึ่งจุดเริ่มต้นของเขา ชายหนุ่มเจ้าของร้านเล่าว่า เขาเริ่มกลับมาอยู่บ้านที่จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นพื้นที่ของครอบครัว ในช่วงก่อนโควิดระรอกแรก และจัดแจงทำร้านนี้ขึ้นตามความชอบของตัวเอง ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่มากมายนี้ บวกกับทำเลทอง มองไปจากผานี้เห็นวิวทะเลของชุมพร พร้อมเกาะแก่งตรงหน้า ทำให้กลายเป็นร้านที่มีบรรยากาศที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอำเภอปะทิวเลยก็ว่าได้

 

แม้ว่าสถานการณ์โควิดที่ผ่านไประรอกแรกทำให้ต้องเว้นระยะการเปิดของร้านไป แต่เมื่อโรคระบาดนี้เริ่มซา หลังจากโควิดระรอกสอง ร้านกลับขึ้นมาเป็นที่นิยมอย่างมาก ดูได้จากลานจอดรถที่กว้างขวางสามารถจอดรถได้เกือบร้อย เพราะเจ้าของเล่าว่าลูกค้าแวะเข้ามาจำนวนมาก จนลานจอดรถต้องขยายเพิ่ม ทำห้องน้ำเพิ่ม เพื่อรองรับลูกค้าที่น่าจะอัดอั้นกันจากการล็อกดาวน์ต่างๆ ในช่วงระรอกแรก และหลังจากนั้นก็ต้องเปิดๆ ปิดๆ ร้าน ตามมาตรการของจังหวัดอยู่บ้าง แต่ลูกค้าก็ปากต่อปาก และมีทยอยกันเข้ามาเรื่อยๆ

สำหรับร้านนี้ เชื่อว่าหลายคนที่ปักหมุดมา และไม่คุ้นชินเส้นทางอาจจะขับเลยทางเข้ากันไปบ้าง เราก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะทางเข้าจะอยู่ตรงหัวโค้ง แม้ว่าเขาจะมีป้ายร้านติดอยู่ก็ตาม ถ้าคุณเปิด google map มา ก็ให้ชะลอๆ หน่อย ก่อนที่จะถึงจุดหมาย จะได้ไม่ต้องขับเลยเหมือนเรา

เมื่อเลี้ยวเข้ามาแล้ว คุณจะเห็นสวนปาล์มขนาบข้าง ทางเข้าเล็กๆ พอให้รถคันเล็กสวนกันได้แบบพอดี ส่วนรถใหญ่หน่อยอาจจะต้องจอดรถสลับกันเข้าไป แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถ เพราะกว้างขวางเพียงพอที่จะรองรับทุกคนแน่นอน ซึ่งตรงข้ามกับลานจอดรถ คุณจะเห็นโบกี้รถไฟสินค้าเก่า จอดเรียงกันอยู่หลายโบกี้ เจ้าของเขาจัดโซนไว้อย่างดี เพื่อทำตลาดนัด ให้คนในพื้นที่ได้เอาของมาขาย แต่ด้วยช่วงนี้ก็ยังไม่สามารถจัดอะไรได้ ทำให้กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่น่ารักอีกจุดหนึ่งของร้าน

เมื่อคุณเดินเข้ามาภายในโซนก่อนถึงตัวร้าน ซ้ายมือคุณจะพบกับสัตว์เลี้ยงในคอกที่เขาทำกั้นไว้อย่างดี ให้เด็กๆ หรือคนรักสัตว์ได้ให้อาหาร ถ่ายรูป ซึ่งจะมีไฮไลท์เป็นเจ้านกกระจอดเทศที่ชื่อลิซ่า ตัวค่อนข้างใหญ่ รอต้อนรับ และทักทายคุณอยู่ตรงหน้า

ถัดเข้ามา ทางขวามือคุณจะเห็นโรงเรือนกระจกหลังใหญ่ เดินเข้าไปก็จะพบกับเคาท์เตอร์บาร์ และจุดสั่งอาหาร ที่ประทับใจมากกว่านั้นคือ หากเป็นคนรักธรรมชาติ และชื่นชอบการปลูกต้นไม้ คุณจะแฮปปี้กับสิ่งที่เห็นตรงหน้า ด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ใบสวยงาม ตกแต่งเรียงรายได้อย่างลงตัว ในทุกมุมโต๊ะ เหมือนคุณได้นั่งทานอาหารและเครื่องดื่มท่ามกลางป่าที่ถูกเนรมิตไว้อย่างสวยงาม

เมื่อคุณสั่งอาหาร และชำระเงินตรงเคาท์เตอร์เสร็จแล้ว เดินถัดเข้ามาหน่อย จะพบกับเรือนกระจกเล็กๆ ที่เต็มไปด้วย Cactus นานาพันธุ์ จัดแต่งไว้โดยรอบ พร้อมเก้าอี้ทรงสูงหนึ่งตัว จัดเซ็ตมุม และแสงไว้ให้อย่างดี ไม่ว่าใครก็ต้องเก็บภาพตรงมุมนี้มา นอกจาก Cactus แล้ว เขายังมีกรงกิ้งก่าวางประดับไว้อีกด้วย เราไม่รู้หรอกว่ามันเป็นกิ้งก่าพันธุ์ออะไร เพียงแต่คิดว่าน่าจะเป็นจำพวกกิ้งก่าเมืองร้อน เพราะสีของมันค่อนข้างส้ม ใครที่กลัวต้องระวังจะตกใจ เพราะมันกลมกลืนกับความสวยงามของห้องนี้เสียเหลือเกิน

ถ่ายรูปกับ Cactus เสร็จแล้ว คุณเดินทะลุเข้ามาเรื่อยๆ จะเป็นโซนสวนหิน ที่มีโต๊ะให้นั่ง พร้อมกับผนังเพ้นท์ลายน่ารักๆ และมุมของเตาอบพิซซ่าที่เราจะเห็นพ่อครัวทำพิซซ่าอยู่ตรงนั้น จะนั่งชมวิวจากจุดนี้ชิลๆ หรือจะเดินลงมาอีกหน่อย ก็จะเป็นทางลงเพื่อมายังชั้นลอยสองชั้น ตรงหน้าผา เป็นลานที่ยังคงคอนเซ็ปต์ด้วยต้นไม้สวยงามเช่นเคย

ชั้นลอยสองชั้นตรงหน้าผา เป็นจุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเห็นวิวทะเลตรงหน้า ที่บอกว่าเป็นวิวหลักล้านอย่างชัดเจน พร้อมทั้งยังมีที่นั่งที่เป็นตาข่าย คล้ายเปล ที่ขึงไว้อย่างแน่นหนา ให้ลูกค้าได้นั่งผ่อนคลาย หรือจะนอนเล่นชมวิวหลักล้านตรงหน้าก็ได้ ซึ่งช่วงกลางวันอาจจะร้อนหน่อย แต่ก็จะเห็นน้ำทะเลสีฟ้าใส ส่วนช่วงเย็นก็จะโรแมนติกไปอีกแบบ เพราะพระอาทิตย์ตกของที่นี่สวยอย่าบอกใคร จนหลายคนติดใจต้องมาซ้ำแล้วซ้ำอีก

ไม่เพียงบรรยากาศของทางร้านที่เราสาธยายไปเสียยืดยาว แต่เรื่องเมนูอาหารเขาก็มีหลากหลาย ทั้งข้าวราดต่างๆ แบบง่ายๆ แต่ที่ได้รับความนิยมเลยเห็นจะเป็นพวก ของทานเล่น อาหารว่างพวกชีสบอล ท้องปลาเซลม่อนทอดกรอบ เฟนส์ฟราย รวมถึงสปาเก็ตตี้ และพิซซ่าหน้าต่างๆ โดยวันนี้ทางร้านแนะนำเราเป็นเมนูสปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล รสจัดจ้าน พร้อมของทะเลสดๆ ชิ้นโต กับพิซซ่าสองหน้า ซึ่งแป้งพิซซ่าเป็นแบบบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน ทานร้อนๆ หอมอร่อย อิ่มกำลังดี

ทางด้านเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามา เพราะหลายคนอยากเข้ามาฟินกับบรรยากาศ ก็มักจะสั่งเครื่องดื่มนั่งจิบไปด้วย โดยทางร้านมีให้เลือกทั้งชา กาแฟ รวมถึงพวกสปาร์กกลิ้งโซดาต่างๆ พร้อมมีเค้กไว้คอยบริการ ซึ่งเค้กที่อร่อยมากเลยต้องขอแนะนำเป็นเค้กมะพร้าว ที่หวานกำลังดี ไม่เลี่ยนจนเกินไป

สำหรับใครที่อยากมากินบรรยากาศให้มากกว่าการนั่งทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่ม ที่ภูผา หน้าเล แห่งนี้ เขามีพื้นที่ ลานกางเตนท์ไว้คอยให้บริการ จะเป็นลานทางซ้ายมือของเรือนกระจก โดยวิวข้างหน้าก็จะเป็นวิวทะเลหลักล้านเช่นเดียวกัน ทำให้สายแคมป์ปิ้งหลายท่านแวะเวียนมาใช้บริการที่นี่อยู่บ่อยครั้ง

 

 

Phupa-Nalay Café and Camping ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. โทร. 064 991 9615

(เรื่องเวลาเปิดปิดในช่วงนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามมาตรการการควบคุมโรคระบาด)

สามารถติดตามข่าวสารต่างๆ ได้จากทางเพจ FB: Phupa-Nalay Café and Camping

 

Comments are closed.