ผู้บริหารหญิงแกร่ง แห่งวงการโช๊คอัพ

NEVER STOP EXPLORING…กตัญชลี แซ่อึ๊ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นจิเนียริ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้บริหารหญิงแกร่ง แห่งวงการโช๊คอัพ

ว่ากันว่าความเปลี่ยนแปลงในชีวิต สามารถสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ให้หลายคนได้ เมื่อคนเราเดินทางมาถึงทางตัน บางคนกลับยอมแพ้ถอยหลังอย่างหาทางออกไม่เจอ แต่สำหรับบางคนที่มีสติ และมีคนข้างหลังให้ต้องรับผิดชอบดูแล กลับหาทางกระโดดข้ามกำแพงทางตันนั้นออกมาได้ แม้ว่าจะต้องสะบักสะบอมไปบ้างจากเหตุการณ์นั้น แต่เมื่อข้ามผ่านจุดวิกฤติที่เรียกว่าทางตันไปได้ กลับมีแรงขับเคลื่อนให้ก้าวต่ออย่างแข็งแกร่ง กระทั่งประสบความสำเร็จในชีวิต

เช่นเดียวกับหญิงแกร่งในวงการแอคเซสซอรี่ยานยนต์ กตัญชลี แซ่อึ๊ง หรือคุณหลิน ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นจิเนียริ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด คือหนึ่งในบุคคลตัวอย่างที่สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤติในชีวิตมาได้อย่างน่าชื่นชม แม้วันหนึ่งเธอต้องล้มลงกลางอากาศ แต่เธอใช้เวลาไม่นานในการรวบรวมพลัง และแรงใจทั้งหมดที่เหลืออยู่ ลุกขึ้นขับเคลื่อนธุรกิจใหม่ โดยนำเอาประสบการณ์ทั้งหมดที่สั่งสมมา ต่อยอด สร้างรากฐาน เพื่อทุกคนในบริษัทที่เธอดูแล ให้กลับมายืนหยัด มั่นคง และเติบโตจนมาถึงจุดที่เรียกว่าความสำเร็จได้ไม่ยาก

การเป็นผู้บริหารหญิงที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์สำหรับคุณหลิน ยากหรือไม่นั้น ทางคุณหลินเล่าให้ทีมงานออฟโรดฟังว่า ค่อนข้างยาก เนื่องจากสินค้าที่เป็นแอคเซสซอรี่เกี่ยวกับรถยนต์นั้น ขนาดค่อนข้างใหญ่ และหนัก การนำสินค้าออกไปจัดบูธเพื่อโปรโมท หรือนำสินค้าตัวอย่างไปเสนอขาย ก็ต้องถือกันไปเอง ขนเองทุกขั้นตอน นอกจากนี้ยังต้องจดจำรายละเอียดภายในรถยนต์รุ่นต่างๆ ต้องศึกษาโครงสร้างของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ถูกผลิตออกมาทุกปี ปีละหลายๆ รุ่น หลายๆ ค่าย เพื่อที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้พัฒนาสินค้าของบริษัทให้ทันกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งนั่นถือเป็นโอกาสของบริษัทที่จะเติบโตได้ ซึ่งโชคดีที่ทางคุณหลินมีประสบการณ์ในสายแอคเซสซอรี่รถยนต์ที่สั่งสมมากว่า 20 ปี ทำให้การขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารหญิงในสายนี้ ไม่ยากเกินความสามารถของเธอมากนัก

เส้นทางกว่าจะเป็น บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นจิเนียริ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

“หลินอยู่ในวงการรถยนต์มาราวๆ 20 ปี ได้สั่งสมประสบการณ์เกี่ยวกับโช๊คอัพ ในด้านของ Export Manager มาโดยตรง ระหว่างทางได้ศึกษา พัฒนา และเก็บเกี่ยวเอาความรู้ต่างๆ ตลอดการทำงานมาปรับใช้ และพัฒนาให้ตัวเองได้มีศักยภาพสูงสุดในการทำงาน แต่เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่จุดเปลี่ยนในชีวิตมาเรียกหา แม้ว่าเราจะล้ม หรือท้อแท้แค่ไหน แต่หลินเชื่อว่า ชีวิตคนเราต้องเดินต่อไปข้างหน้า และลุกขึ้นให้ได้เร็วที่สุด เพราะเราไม่ได้ตัวคนเดียว แต่ยังมีลูกน้องในบริษัท ซึ่งเปรียบเสมือนคนในครอบครัวที่เราต้องดูแล หลินจึงตัดสินใจเดินต่อ โดยเริ่มสร้างโรงงานเป็นของ บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นจิเนียริ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และเริ่มผลิตโช๊คอัพ Explorer เป็นระบบ MonoTube และแบรนด์ Gsus เป็นระบบ TwinTube ซึ่งนอกจาก Product โช๊คอัพแล้ว เรายังมีตัว E-Board ซึ่งเป็นบันไดสไลด์อัจฉริยะ E-Board สินค้าตัวนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของความสะดวกสบาย ขึ้นลงง่าย ที่จะมาอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น”

ความยิ่งใหญ่ของ บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นจิเนียริ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

“สำหรับบริษัทนี้ ถือเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายโช๊คอัพในแบรนด์ Explorer, Gsus และมีผลิตภัณฑ์บันได E-Board บันไดไฟฟ้าอัจฉริยะ โดยที่โช๊คอัพของบริษัทเราจะถูกแบ่งกลุ่มลูกค้าชัดเจน อาทิ Explorer จะเป็นโช๊คอัพระบบ MonoTube เป็นโช๊คอัพสำหรับรถ 4×4 โดยฉพาะ ส่วน Gsus เป็นระบบ TwinTube เป็น Over Spec ที่มากกว่า OEM ซึ่งเหมาะสำหรับรถกระบะ แต่ยังสามารถใช้ได้กับกระบะ ละ SUV PPV รถเอนกประสงค์ต่างๆ นอกจากนั้นยังสามารถใช้กับรถที่ต้องการจะ Custom ได้อีกด้วย”

 

ประสบการณ์สร้างความสำเร็จ

“ด้วยประสบการณ์ 20 ปี ที่หลินมี ทำให้บริษัทเราพอจะมีความชำนาญมากพอในการดัดแปลงสินค้าต่างๆ ได้ บริษัทเราสามารถผลิตชิ้นส่วนสินค้าของเราได้ตั้งแต่ขนาด 14 -42 นิ้ว ซึ่งแบรนด์สินค้าของเราเริ่มแรก เราทำสินค้าเพื่อการส่งออก ด้วยความที่หลินทำงานที่ดูแลด้านการส่งออกมาก่อน ทำให้มีแผนในการส่งออกที่ค่อนข้างมีคุณภาพ ซึ่งถ้าถามว่าทำไมต้องเน้นการส่งออกในช่วงเริ่มต้นของกิจการ นั่นเพราะเรามีเรื่องการ Rolling ของเงิน ซึ่งเราจะได้ส่วนต่างในการผลิต และในตลาดต่างประเทศ หลินเองมีเครดิตกับลูกค้า จึงเลือกที่จะทำการผลิตเพื่อส่งออกในช่วงแรกก่อน เพื่อให้ธุรกิจได้ก้าวต่อไปได้ โดยประเทศที่ส่งออกคือ ออสเตรเลีย อิตาลี อังกฤษ และเรายังได้ทำงานร่วมกับอเมริกา แต่ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา ตลาดที่ส่งออกไป ถ้าเป็นตลาดออสเตรเลีย เราจะทำในตัว Nissan Patrol ทั้งรุ่นใหม่ Y62 และY61 แต่ถ้าเป็นรถในประเทศของเราเราผลิตได้อยู่แล้ว เราก็ทำตลาดได้ แต่ถ้าเป็นในอเมริกา จะเป็นในลักษณะของตลาดรถ Jeep เสียส่วนใหญ่”

สถานการณ์โควิดส่งผลกระทบต่อบริษัทอย่างไร

“เราได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โควิด-19 ค่อนข้างมาก ในเรื่องของโรงงาน เพราะเราไม่สามารถส่งออกได้ เราจึงต้องปรับกลยุทธ์ หาตลาดในประเทศไทย ดีหน่อยที่เรายังมีผลิตภัณฑ์ บันไดสไลด์อัจฉริยะ E-Board เราจึงทำการดูแลลูกค้าถึงบ้าน นำทีมไปติดตั้งให้ถึงบ้าน ถือเป็นกลยุทธ์หลักที่เราใช้ในช่วงโควิด-19 ซึ่งตัวบันไดสไลด์อัจฉริยะ E-Board ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้เราก้าวขึ้นลงได้สะดวกขึ้น ผลิตออกมาเพื่อซัพพอร์ทรถ SUV รถเอนกประสงค์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของรถตู้อีกด้วย จริงๆ สินค้าตัวนี้ ถือเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และถือเป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้บริษัท เนื่องด้วยเรามีโอกาสได้ทำงานร่วมกับบริษัทไทยยานยนต์ ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายรถ Volkswaken ด้วยค่ะ”

ไม่หยุดพัฒนา เพื่อความก้าวหน้าของบริษัท

“ในทุกครั้งที่มีรถใหม่ออกมา โดยสัญชาตญาณ เราจำเป็นต้องอย่างเข้าไปมุดตัวรถ ล่าสุดก็ขออนุญาตบางค่ายมุดใต้ตัวรถ หนึ่งคือเราจำเป็นต้องดูเรื่องของการติดตั้งบันไดสไลด์อัจฉริยะ E-Board และอีกส่วนคือเรื่องโช๊คอัพ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ถ้ารุ่นไหนมีการเปลี่ยนแปลง เราเองก็ต้องรีบพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้ออกมาซัพพอร์ทรถรุ่นใหม่ๆ ให้เร็วที่สุด

โช๊คที่ผลิตก็จะมีต้นทุน เขาทำได้ในลักษณะของสเป็ก OE ซึ่งผลิตภัณฑในไลน์ของ Explorer เราทำการ Over Spec ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากกว่า เพราะอย่างแรกที่ลูกค้าต้องการเพิ่มเติมสำหรับรถประเภทนี้ อย่างแรกเลย ลูกค้าต้องการเปลี่ยนโช๊ค เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ได้ดีขึ้น

อย่างที่สอง ปัจจุบันรถที่ออกมาในลักษณะของ SUV จะค่อนข้างสูง บันไดสไลด์อัจฉริยะ E-Board จึงถือเป็นตัวเลือกตัวหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าได้ขึ้นลงสะดวกขึ้น

หรือถ้าเป็นในสายคอออฟโรด เราจะมีวินซ์ แบรนด์ T-Max โดย บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นจิเนียริ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ถือเป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

นอกจากนี้ ในแบรนด์ T-Max เราจะมีแอคเซสซอรี่สำหรับรถออฟโรดหลากหลาย มีปั๊มลม ถังน้ำมัน ฟาร์มแจ็ก เชือกคล้องต้นไม้ รวมถึงอุปกรณ์หลายอย่างที่สามารถใช้ในป่าได้ หากลูกค้าสนใจสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ www.explorershox.com  หรือ www.gsusshox.com หรือเฟสบุคพิมพ์ชื่อแบรนด์ได้เลยค่ะ”

 

แผนธุรกิจในอนาคต

“ในปีหน้าคิดว่าจะเพิ่ม Product Line ในส่วนของโข๊คอัพในแบรนด์ Explorer มากขึ้น และแบรนด์ Gsus ให้มากขึ้นเช่นกัน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้นค่ะ”

Comments are closed.