ต้องทำอย่างไรบ้างหลังจากที่ขับรถลุยน้ำท่วมมา

เมืองไทยกับเรื่องของน้ำท่วมขังหลังจากฝนตกหนัก โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ถือเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่สามารถพบเจอได้กันเป็นประจำ

หลังการลุยน้ำท่วมสูง นอกจากน้ำเข้าสู่ห้องโดยสารจนแล้ว อาจทำให้น้ำเล็ดลอดเข้าสู่ระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ ดังนั้น ควรตรวจสอบระบบของเหลวต่างๆ ในรถ เช่น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรก, น้ำมันเฟืองท้าย และน้ำมันเพาเวอร์ โดยสามารถสังเกตได้จากสีของน้ำมัน ซึ่งถ้าน้ำมันเครื่องมีน้ำเข้าสีของน้ำมันจะเปลี่ยนจากสีดำหรือน้ำตาลเข้มมาเป็นน้ำตาลอ่อน เหมือนกับกาแฟใส่นม

แต่ถ้าไม่มั่นใจ ทางที่ดีหลังจากลุยน้ำเสร็จแล้ว ควรขับเข้าศูนย์ฯ เพื่อตรวจสอบหรือเปลี่ยนน้ำมันต่างๆ เหล่านี้ด้วยเพื่อความอุ่นใจ เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นมีมากกว่าค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้หลายเท่าตัว

นอกจากนั้นไม่ควรใช้เบรกมือหลังลุยน้ำท่วม สาเหตุก็เพราะเมื่อมีการขับรถลุยน้ำ น้ำจะเข้าไปในชุดเบรกและสายเบรกมือ ทำให้สายเบรกมืออาจเป็นสนิม ดังนั้นเมื่อขับรถพ้นจากบริเวณน้ำท่วม แล้วต้องจอดบนทางชันชนิดทิ้งไว้ข้ามคืน ไม่ควรดึงเบรกมือ เพราะอาจทำให้เบรกมือติดเพราะสนิมได้ ควรเปลี่ยนมาเข้าเกียร์แทน หรือไม่ก็หากสิ่งของมาวางขวางไว้ที่ล้อจะดีกว่า

และอีกอาการที่พบได้บ่อยๆ เมื่อจอดรถข้ามคืนหลังผ่านอุทกภัยบนถนนก็คือ อาการเบรกติด ซึ่งจะเกิดขึ้นเฉพาะขยับรถครั้งแรก หรืออาจมีเสียงครืดคราด ซึ่งนั่นเป็นเพราะผ้าเบรกมีการเสียดสีกับสนิมที่อยู่บนจานเบรก

ไม่ต้องตกใจแต่อย่างใด สิ่งที่เกิดขึ้นมีเพียงแค่เสียงดังที่ชวนให้ตกใจในครั้งแรกที่มีการขยับรถหลังจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน แต่ถ้าอาการเหล่านี้มีตลอดการใช้งาน ควรเข้าตรวจเช็คเพราะอาจมีชิ้นส่วนบางอย่างในระบบเสียหาย

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.