ติดปั๊มลม ตัวช่วยที่จะทำให้คุณเดินทางต่อได้

ปัจจัยที่ทำให้ยางรถยนต์แบนและไม่สามารถเดินทางต่อไปได้มีหลายอย่าง แต่บางเหตุผลไม่จำเป็นถึงขนาดต้องลงแรงเปิดฝากระโปรงหลัง ดึงแผ่นรองพื้นขึ้น ยกแม่แรง ยางอะไหล่ รวมถึงกากบาทขันน็อตล้อออกมา เพราะมันเป็นเรื่องที่สุดง่ายมากในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในลักษณะนี้…เพียงแค่คุณมีปั๊มลมอยู่ในรถ

ต้นเหตุที่ทำให้ยางแบนและสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยใช้ป๊มลม คือ อาการยางรั่วและลมซึมออกมาอย่างต่อเนื่องโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะรั่วเพราะการซึมผ่านทางรอยต่อระหว่างแก้มยางกับขอบกระทะล้อ เพราะมีอะไรตำ หรือเพราะจุ๊บเติมลมยางหมดอายุ ซึ่งเราคิดว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยสำหรับนักขับ

อาการพวกนี้ไม่ได้ทำให้ยางแบนลงในทันที แต่แรงดันลมยางจะค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ ตามระดับความรุนแรงของต้นเหตุ บางครั้งนานเป็นสัปดาห์ๆ หรือบางครั้งเราอาจจะทันสังเกตลักษณะของลมยางอ่อนเกินไปผ่านทางการขับ หรือเห็นด้วยตาเปล่าด้วยซ้ำ และสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องเสียเหงื่ออะไรมากมาย
แต่ก็มีบ้างที่บางครั้งอาการค่อนข้างหนัก มารู้อีกทีก็ตอนทียางแบนติดดินแล้ว ซึ่งตรงนี้คุณมีอยู่ 2 ทางเลือก คือ การออกแรงอย่างที่บอกข้างต้น หรืออีกอย่างคือ ใช้ปั๊มลมไม่ว่าจะเป็นแบบใช้ไฟฟ้า หรือใช้แรงเท้า

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น อาการพวกนี้สามารถแก้ไขหน้างานแบบไม่ต้องเหนื่อยมาก เพียงเราใช้ปั๊มลมอัดลมเข้าไป โดยอาจจะเยอะจากระดับปกตินิดหน่อย เช่น ปกติตามคู่มือกำหนดให้เติม 30 PSI คุณอาจจะเติมสัก 35-36 PSI เผื่อเอาไว้ในกรณีที่ระยะทางที่ต้องขับไปยังอู่หรือร้านยางอยู่ค่อนข้างไกล จากนั้นก็ขับรถไปซ่อมยางได้เลย

เพราะการที่ลมอ่อนหรือแบนเพราะเหตุการณ์ในลักษณะนี้มักไม่รุนแรง เช่น การถูกตะปูตำ ถ้าไม่ดึงตัวตะปูออกจากยาง มันก็จะกันไม่ให้ลมในยางออกเร็วจนเกินไป เป็นแค่ค่อยๆ ซึมออกมามากกว่าระดับปกติเท่านั้นเอง ดังนั้นคุณสามารถอัดลมใส่เข้าไปด้วยปั๊มลมจนอยู่ในระดับที่ขับต่อไปได้ ก่อนที่จะพารถออกจากจุดเกิดเหตุและไปยังร้านซ่อมได้

 

เพียงแต่จุดที่ต้องระวังคือ ถ้าเป็นการแบนแบบติดดินชนิดล้อกับยางแนบไปกับพื้น ควรขึ้นแม่แรงให้ล้อลอยจากพื้นพอประมาณ เพื่อให้ลมที่ถูกอัดผ่านปั๊มสามารถลอดผ่านได้ทั่ววงอย่างสะดวก เพราะถ้าคุณไม่ยกล้อขึ้น ปั๊มแบบพกพาเหล่านี้ไม่ได้มีกำลังสูงมากพอที่จะส่งแรงลมให้ยกขอบล้อลอยขึ้นได้ ผลสุดท้ายคือ ลูกยางในตัวปั๊มพัง และใช้งานไม่ได้

นอกจากนั้นอีกบางกรณีสำหรับคนที่ขี้ลืมมากๆ เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนยางอะไหล่ พวกเขามักจะไม่ค่อยเช็ค และเติมลมในยางอะไหล่ ซึ่งจะมีการซึมออกมาตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งเมื่อถอดออกมาแล้ว ปรากฏว่ายางอะไหล่ก็แบนเหมือนกัน ดังนั้นการมีปั๊มลมแบบพกพาจะช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้อีกทางหนึ่ง

อ่านมาถึงตอนนี้ คงพอจะเห็นประโยชน์ของปั๊มลม และคิดว่าควรจะมีติดท้ายรถเอาไว้สักชุดกันแล้วหรือยัง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.