ซื้อรถมือสอง ต้องตรวจสภาพให้เป็น

ในการซื้อรถมือสองสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตรวจเช็คสภาพรถที่เราต้องการจะซื้อ แต่ถ้าไม่มีความรู้เราแนะนำว่าควรมีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำหรือช่วยตรวจเช็คเพื่อให้เราได้รถที่คุ้มค่าที่สุดไม่โดนย้อมแมว แต่ถ้าไม่มีเรามีทริกขั้นตอนการซื้อรถมือสองสำหรับผู้ที่จะไปดูสภาพรถมือสองด้วยตัวเองมาแนะนำ

นัดดูรถในเวลากลางวัน แสงสว่างมากพอ 

การเช็ครถในที่มีแสงสว่างเพียงพอจะทำให้เรามองเห็นรายละเอียดรถได้อย่างชัดเจน ทั้งรอยขีดข่วน รอบบุบของรถ รวมไปถึงหลักฐานการเชื่อมซ่อมตัวถังหรือพ่นสีในกรณีที่รถเคยผ่านการชนหนัก จนต้องซ่อมครั้งใหญ่

ตรวจสอบช่องไฟ 

ตรวจเช็คความห่างระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ ต้องเท่ากันทุกชิ้นเช่นที่ภายนอก ฝากระโปรง ประตู กันชนหน้า-หลัง ถ้ามีการผิดเพี้ยนไปให้สันณิฐานก่อนเลยว่ามีการถอดชิ้นส่วนออกแล้วประกอบเข้ามาใหม่เนื่องจากการชน  

เช็คเครื่องยนต์ 

ตรวจสอบคราบน้ำมันรั่วไหลหรือเยิ้มที่จุดใดจุดหนึ่งหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าซีลยางตรงจุดนั้นๆ ของเครื่องยนต์เริ่มเสื่อม รวมถึงคราบสนิมบริเวณหม้อน้ำที่บอกถึงความสึกหรอของตัวหม้อน้ำเอง นอกจากนี้เราควรตรวจดูสภาพซีลยางรถรอบๆ คัน ว่ามีรอยแตก เสื่อมสภาพแล้วหรือยัง

ยางทั้งสี่ล้อ

ลองตรวจดูวันเดือนปีของยางและสภาพโดยรวม ว่ายังพอใช้งานต่อไปได้อีกนานแค่ไหน

ลองสตาร์ทเครื่องและลองขับ

ให้ลองสตาร์ทเครื่องดูตอนที่เครื่องเย็นเหมือนตอนใช้งานจริง เพื่อตรวจเช็คเรื่องควันที่ไหลออกมาจากที่ไอเสีย ถ้ามีควันสีขาวออกจากท่อไอเสียอันนี้ไม่ดีแน่เพราะเป็นอาการบ่งบอกว่าเครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่หลวม นอกจากนี้การทดลองขับยังช่วยให้เราได้สัมผัสถึงระบบช่วงล่างด้วยว่ามีอาการหลามหรือมีเสียงหรือไม่

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นของการดูสภาพรถมือสองรอบ ๆ คัน สภาพความผิดปกติเมื่อตรวจสอบสภาพสามารถนำไปใช้ได้ในขั้นตอนการต่อรองราคาได้

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.