ขั้นตอนการเตรียมตัวซื้อรถมือสอง

ในการซื้อรถมือสองสักหนึ่งคันมาใช้งานคู่กาย ไม่ใช่ว่า เจอ จ่าย จบ แต่ต้องรู้วิธีซื้อรถมือสองอีกด้วย เรียกง่ายๆ ว่าเตรียมตัวเป็นหนี้แบบไม่มีภาระมากเกินไป การซื้อรถมือสองก็เหมือนกับการหาเนื้อคู่ที่ถูกใจ ดังนั้นถ้าเราเลือกคู่ผิดหรือจ่ายมากกว่าที่ควรจะเป็นจะกลายเป็นปัญหาในอนาคต ดังนั้นเรามาดูกันว่ามีวิธีการซื้อรถมือสองอย่างไร ให้ได้รถถูกใจคุณที่สุด

1.ตั้งงบประมาณ

ในการซื้อรถสักคันเราต้องตั้งงบประมาณที่ชัดเจน คือจะซื้อในราคาที่เท่าไหร่เพื่อป้องกันการบานปลายในเรื่องราคา และที่สำคัญดูเงินในกระเป๋าเราก่อนว่าเพียงพอขนาดไหน ในอนาคตเราผ่อนต่อไหวหรือไม่ และก็อย่าลืมว่าในการซื้อรถมือสองยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมาหลังจากซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุงต่าง ๆ ดังนั้นคิดเผื่อเรื่องนี้ให้ดี

2.ค้นหารถมือสองที่ถูกใจ

รถมือสองในท้องตลาดมีจำนวนเยอะมากหลายยี่ห้อ หลายประเภท ดังนั้นการเลือกรถที่จะเอาใช้งานต้องเหมาะสม และถ้าเราเลือกได้แล้วขั้นตอนต่อไปคือการค้นหา ตอนนี้สะดวกสบายมากเพียงแค่เปิดอินเตอร์เน็ตก็มีตัวเลือกมากมายแล้ว

3.สำรวจราคากลาง

เราต้องเช็คราคากลางของรุ่นรถที่เราชอบเพื่อให้รู้ว่าตอนนี้ขายกันอยู่ที่เท่าไหร่ อย่าเลือกรถที่ราคาถูกจนเกินไป เพราะของถูกไม่มีคำว่าดีดังนั้นหลีกเลี่ยงจะดีกว่า อย่าลืมนะว่ารถทุกรุ่นมีค่าเสื่อมราคา และราคากลางในแต่ละปีของทุกรุ่นโดยเฉลี่ยถ้าราคาผิดปกติมากเกินไปต้องมีเรื่องแปลกๆ แน่

4.ติดต่อผู้ขาย

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้องการซื้อรถแล้วติดต่อผู้ขาย แต่จริงๆ แล้วในการติดต่อผู้ขายมีดหตุผมมากกว่านั้น เพราะเราต้องสอบถามรายละเอียดทุกอย่าง เช่น เป็นรถมือที่เท่าไร?, ทำไมถึงขาย?, รถเคยชนหนักมาหรือเปล่า?, มี Book Service ตัวรถมีปัญหาในการใช้งานตรงไหนที่ต้องแก้ไขหรือไม่เมื่อซื้อไป? เป็นต้น เพื่อเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจในการซื้อรถคันนั้น

5. ตรวจสอบประวัติรถ

ไม่ว่าจะเป็นผู้ขายรถประเภทใดก็ตาม เรื่องที่มาที่ไปของรถผู้ขายต้องแสดงให้ชัดเจน เล่มทะเบียนตัวจริงต้องมี ชื่อเจ้าของในเล่มทะเบียนต้องตรงกับชื่อของผู้ขายหรือถ้าไม่ตรงต้องมีเอกสารการโอนลอยแสดงด้วย เพื่อเป็นข้อยืนยันว่าไม่ใช่รถที่ถูกขโมยมา หรือรถยังค้างชำระอยู่กับไฟแนนซ์

6. ตรวจสอบสภาพรถ

ถ้าคุณจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ชำนาญในการดูรถมือสองก่อนซื้อ น่าจะเป็นความคิดที่ดีถ้ามีช่างที่มีประสบการณ์ในการดูรถ มาช่วยคุณดูสภาพรถคันนั้นๆ ก่อนตกลงปลงใจซื้อ เพราะช่างที่อยู่กับรถมามากกว่าจะใช้ความเชี่ยวชาญดูและบอกกับคุณได้ว่าตัวรถมีปัญหาที่ตรงไหน ต้องเสียค่าซ่อมประมาณเท่าไร ถ้าซื้อรถไปแล้วต้องเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับซ่อมตรงไหนไว้บ้าง

7. ต้องลองขับ

เรื่องสำคัญที่คุณต้องทำ ถ้าซื้อรถต้องทดลองขับเพื่อตรวจสอบว่ารถคันนั้นมีความผิดปกติอะไรหรือไม่ และการได้ทดลองขับจะช่วยให้รู้ถึงการทำงานของระบบต่างๆ และรู้ปัญหาของระบบช่วงล่างด้วยถ้าช่วงล่างของรถคันนั้นกำลังมีปัญหา

8. ต่อรองราคา

เมื่อได้รถที่ถูกใจแล้วการคุยเรื่องราคาคืออีกเรื่องที่สำคัญ ต้องมีการต่อรองราคากันสักหน่อยเพราะรถมือสองไม่ใช่รถใหม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบางส่วน ดังนั้นเราควรคำนวนจากปัญหาตัวรถที่เกิดขึ้นแล้วตีราคาออกมาเพื่อเป็นส่วนรถในการซื้อขาย

9. ตรวจสอบเอกสาร-ชำระเงิน

ในการซื้อขายรถเราต้องตรวจสอบเอกสารให้ถูกต้องและครบถ้วนเพื่อสะดวกในการทำธุรกรรมและการโอนรถอย่างถูกต้องและไม่มีปัญหา และอีกเรื่องสำคัญคือต้องขอข้อมูลผู้ขายไว้ด้วยเผื่อต้องมีการตรวจสอบรถขึ้นมากรณีที่ตัวรถมีปัญหาภายหลังเจ้าหน้าที่จะได้รู้ที่มาที่ไปของรถ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.